Cả 3 lần đỗ Topik 4, Topik 5 và Topik 6 mình đều tự ôn thi. Hôm nay mình sẽ chia sẻ quá trình tự ôn Topik của mình. Và lần sau, mình sẽ chia sẻ với các bạn “chiến lược” làm bài thi Topik của mình nhé!

Tự ôn thi lần 1 và đỗ Topik 4: trong 6 tháng

Mình đăng ký kỳ thi Topik vào tháng 11 và bắt đầu ôn từ tháng 5. Lần trước, mình mới học hết giữa sơ cấp 2 nhưng vẫn đăng ký thi Topik và… trượt. Thế nên lần ôn thi này, mình vừa học nâng cao kiến thức và kết hợp ôn thi. Bắt đầu!!!

– Học nâng cao kiến thức: Vì không có thời gian, nên mình phải học cấp tốc phần trung cấp, cao cấp. Tức là trong 1 tháng học xong 1 quyển. Cụ thể: Tháng 4 học Tiếng Hàn tổng hợp quyển 3; tháng  5 học Tiếng Hàn tổng hợp quyển 4; tháng 6 học Tiếng Hàn tổng hợp quyển 5 và 6.

(Vì mình đang nóng lòng đạt mục tiêu Topik 4 nên mới học cấp tốc như vậy. Sau khi thi xong, mình đã phải xem lại, nghiền ngẫm những phần kiến thức này. Không khuyến khích các bạn không nên học cấp tốc như mình nhé).

Mình học hết phần từ vựng, ngữ pháp, nghe, đọc, viết để nắm được từ vựng, ngữ pháp và làm cả bài tập trong sách nữa. Quyển 3 và 4 thì học kỹ hơn, còn quyển 5 và 6 vừa khó và cũng không có nhiều thời gian nên mình chỉ học để biết từ vựng, ngữ pháp. Mình còn tổng hợp ngữ pháp từ quyển 3 đến quyển 6 thành 1 file, in ra và hàng ngày học lại để nắm vững hơn.

– Bắt đầu ôn thi: Mục tiêu của mình là Topik 4 nên mình tập trung ôn đề Topik II trung cấp từ đề 17 đến 37,  và đề 41 (Năm 2016 mới có đến đề thi lần thứ 41).

Mình phân chia thời gian thành từng tuần. Ví dụ: Tuần này làm đề đọc thì tuần sau làm làm đề nghe, 2 ngày trong mỗi tuần đó sẽ làm đề viết. Khi làm cả đề đọc và đề nghe, lần đầu tiên mình đặt đồng hồ đếm giờ đúng như thời gian thi; sau khi làm xong, sẽ đối chiếu đáp án xem được bao nhiêu điểm. Từ lần sau mới vừa làm vừa tra từ điển.

Đề viết: Mình in câu 51, 52 trong tất cả các đề Topik trung câp từ đề 17 đến đề 34 để làm cho quen với dạng câu hỏi dạng này. Dạng câu 53 và 54 thì làm trong đề 35,  36, 37, 41. Đặc biệt, học thuộc các cấu trúc thường dùng trong câu 53 vì câu này sẽ dễ ăn điểm hơn là câu 54.

Tự ôn thi lần 2 và đỗ Topik 6: trong 4 tháng

Tháng 7 mình đăng ký thi và thi vào tháng 10. Vậy là mình có 4 tháng để ôn thi. Và mục tiêu của mình là Topik 5 hoặc Topik 6. Thời gian này mình vừa đi làm vừa ôn thi nên dù mệt vẫn phải cố gắng hết sức.

Lần này mình chỉ tập trung vào ôn thi nên sẽ có nhiều thời gian để làm đề hơn. Thêm vào đó, có kinh nghiệm thi từ lần trước cũng như làm đề rất nhiều nên mình đã có kỹ năng làm đề thi, tìm ra được mẹo làm bài riêng cho mình.

– Làm đề thi: Mục tiêu là đỗ Topik 5, 6 nên mình làm đề Topik trung cấp từ lần thứ 24 đến 37, và đề 41, 47, 52 (Năm 2018 mới có đến đề 52). Còn làm thêm cả đề Topik cao cấp từ 24 đến 34, chủ yếu là làm đề đọc.

Mình phân chia rõ ràng thời gian làm đề đọc, nghe, viết và tuân thủ nghiêm ngặt. Hôm nào cũng phải ôn thi, kể cả ngày nghỉ, chỉ trừ những hôm tăng ca ở công ty về muộn hoặc có việc bận. Vì mỗi ngày mình chỉ có khoảng 2 tiếng rưỡi để học, thường học từ 9h30 tối đến 11h 30 hoặc 12 giờ nên mình phải tận dụng mọi thời gian rảnh để ôn thi.

Mình thường đem theo đề đọc cả khi đi làm, khi nào có thời gian rảnh là lôi ra làm. Còn đề nghe thì sẽ làm vào buổi tối, lúc yên tĩnh nhất. Đề viết có thể làm buổi tối hoặc cuối tuần. Có những hôm đi làm về mệt quá nhưng vẫn học, có khi đang nghe đề Topik mà ngủ quên lúc nào không biết. Hôm nào cũng rất mệt nhưng đều tự động viên, cố gắng một chút thôi, đến khi thi xong là có thể nghỉ ngơi thoải mái.

Học bên ngoài: Bên cạnh làm đề thi Topik mình còn học thêm những nguồn khác để tăng khả năng nghe, đọc.

Phần nghe: Luyện đề trong quyển Yonsei Topik II Listening vì đề nghe trong sách này tương tự như đề nghe Topik, học rất thú vị. Mình nghe cả tin tức thời sự tiếng Hàn hay video tiếng Hàn về khoa học, đời sống, phim tài liệu về du lịch hay ẩm thực.

Có video thì hiểu, nhiều video thì không. Mình xem để lấy từ vựng và nghe cho quen với giọng người Hàn. Buổi sáng khi vệ sinh cá nhân, buổi tối lúc ăn cơm, lúc tắm mình cũng nghe, nghe đến phát chán thì thôi.

Phần đọc: Mình đọc thêm tin tức trên báo điện tử của Hàn. Vừa đọc vừa tra từ mới để hiểu. Lúc nghỉ ngơi cũng là lúc học, mình thường xem lại tổng hợp ngữ pháp cho nhớ. Rồi mang đề Topik ra, vừa đọc to lên thành tiếng vừa luyện dịch để tăng khả năng dịch nhanh khi làm đề.

=> Kết luận: Tự ôn topik chỉ hiệu quả khi:

– Bạn có kiến thức vững: Nếu mục tiêu của bạn là Topik 3, 4 thì phải nắm được kiến thức tiếng Hàn trung cấp. Nếu mục tiêu là Topik 5, 6 thì phải nắm được kiến thức tiếng Hàn cao cấp.

Có nhiều bạn chia sẻ là tự ôn Topik 4 hay topik 5, 6 trong 2 hoặc 3 tháng là các bạn đó có sẵn kiến thức rồi, trình độ nghe đọc viết khá hoặc tốt rồi. Thời gian 2 hoặc 3 tháng đó là thời gian các bạn đó làm đề thi cho quen với cấu trúc đề thi thôi.

– Lập kế hoạch chi tiết cho thời gian ôn thi: Sau khi đăng ký thi xong, bạn nên tính toán xem từ khi đó đến ngày thi còn bao nhiêu thời gian rồi phân chia thời gian ôn luyện cho từng phần nghe, đọc, viết. Bạn cũng nên xem trong 3 phần nghe, đọc, viết thì bạn nên xem phần nào mình tạm ổn, phần nào còn yếu phải tập trung nhiều hơn.

– Kỷ luật, chăm chỉ: Bạn đã lập kế hoạch ôn thi thì phải tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch đó. Vì là tự ôn thi nên sẽ không có ai đốc thúc bạn phải học hay kiểm tra bạn học cả nên quan trọng nhất là bạn phải tự đặt ra kỷ luật cho bản thân. Luôn cổ vũ bản thân học chăm chỉ mỗi ngày. Câu thần chú mình thường nhủ lúc ôn thi đó là: Cố lên, thi xong là được bung lụa!

– Có “chiến lược” làm bài thi: Làm gì cũng cần có chiến lược thì mới đạt được mục tiêu. Bạn đã từng đi thi hoặc làm đề thi nhiều thì sẽ tìm ra được cách làm bài hiệu quả của riêng bạn. Mình đã từng kinh qua một vài lần đi thi và làm đề thi nhiều nên cũng đã tìm ra được “chiến lược” làm bài thi và thấy nó rất hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *