Student studying writing notes in a notebook in a table at home

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn tài liệu mình dùng để luyện nghe khi ôn thi Topik. Những tài liệu này rất dễ kiếm và giúp các bạn luyện nghe cực kỳ hiệu quả, tăng level nhanh chóng.

Đề Topik hàng năm

Phương châm là “Thi gì ôn nấy”. Do đó từ khi ôn thi Topik mình tải đề Topik của các năm trước gồm đề thi, đáp án và phần transcript về rồi luyện theo những đề đó. Mình tải đề Topik trung cấp và cao cấp từ kỳ 35 trở lại và đề Topik II từ kỳ 35 trở đi (35, 26, 37, 41, 52). Vì mình thi kỳ 60, 61 nên chỉ có đến kỳ 52 và vài kỳ thi người ta mới phát hành 1 đề thi nên chỉ có từng đó đề thi Topik được công bố trên mạng.

Khi làm đề nghe Topik, bạn sẽ nắm được cấu trúc đề thi, học từ vựng, ngữ pháp. Đặc biệt, bạn còn rút ra được kỹ năng làm đề nghe Topik giúp bạn ăn điểm dễ dàng Nhiều bạn gọi là “mẹo làm bài thi Topik” nhưng mình nghĩ đúng ra phải gọi là “kỹ năng làm bài” mới đúng vì ôn luyện rất nhiều lần và rút ra phương pháp làm bài hiệu quả.

Tải đề thi Topik rất dễ. Bạn chỉ cần lên Google gõ đề thi Topik là hiện ra rất nhiều trang cho tải đề thi. Bạn nhấn vào đó là tải về được ngay. Hoặc nếu các bạn muốn, mình sẽ chia sẻ file nghe Topik II từ kỳ 35 đến 52 và cả đề nghe Topik trung cấp từ kỳ 17 đến 34.

Sách Topik  II Yonsei Listening

Mình nhờ một người bạn ở Hàn mua cho quyển sách này. Giá mua năm 2018 là 25,000 won, tức là khoảng 500.000 đồng tiền Việt. Trong quyển này sẽ gồm đề thi, đáp án, transcript và đĩa CD. Sách in màu rất đẹp, rất rõ (nhưng lúc ôn thi mình viết bút chì be bét hết ra sách rồi L).

Mình cực kỳ thích quyển này vì cấu trúc đề thi trong của nó tương tự như đề thi Topik hàng năm giúp bạn học từ vựng, luyện kỹ năng làm bài rất hữu ích khi đi thi.

Các bạn cũng có thể mua quyển này trên mạng, mình thấy có nhiều trang đăng bán, không biết giá cả bao nhiêu. Hoặc các bạn chưa mua được thì có thể nghe một vài đề trong quyền này trên Youtube  (Link nghe: https://www.youtube.com/watch?v=_Q53l45IX50).

Cơ duyên là mình tìm đề nghe Topik II trên Youtube nên tìm thấy video luyện nghe này và sau đó thì tìm thấy quyển Topik II Yonsei Listening rồi nhờ bạn ở Hàn mua giúp. Tuy nhiên, ở trên Youtube thì chỉ có video đề thi, không có đáp án và phần transcript; cũng chỉ có một vài file nghe của quyển sách này mà không có đầy đủ hết.

Nghe tin tức

Các bạn sẽ bảo làm đề nghe Topik còn chưa ăn ai thì làm sao mà nghe tin tức được. Nhưng đây là cách mình luyện nghe Topik đấy và lại cực hiệu quả nữa. Mình hay nghe tin tức tức của đài JTBC hoặc YTN, KBS trên youtube.

Bạn vào Youtube, gõ jtbc news, ytn news hay kbs news là ra ngay. Nghe tin tức hàng ngày giúp mình đắm chìm trong môi trường tiếng Hàn, luyện cho tai quen với việc tiếng Hàn. Thêm nữa, nghe tin tức cũng là cách “đổi gió” cho đỡ chán vì suốt ngày chỉ luyện nghe mỗi đề Topik.

Mình nghe tin tức theo cách bị động lẫn chủ động.

Nghe theo kiểu bị động: Buổi sáng , buổi tối lúc vệ sinh cá nhân, hay lúc giặt quần áo, nấu cơm, mình hay nghe tin tức của đài JTBC vì đài này có những bản tin dài 30 phút, 45 phút hoặc hơn 1 tiếng nên bạn không phải bấm chọn video khác.

Nghe theo kiểu chủ động: Mình chọn tin ngắn chừng hơn 1 phút hoặc 2 phút của KBS, YTN rồi luyện nghe. Nghe xem tin tức đó nói về vấn đề gì, có từ nào mới. Khi không nghe được thì có thể xem phần tin tức bằng chữ ở dưới video hoặc chọn chế độ phụ đề cho video.

Xem phim, video

Tuy nhiên, đây là xem phim để học chứ không phải để giải trí nhé. Mình xem phim hoạt hình để cho tai quen với ngữ điệu tiếng Hàn, giúp đầu óc cũng thoải mái hơn khi suốt ngày nghe đề Topik rồi tin tức. Tuyệt đối mình không chọn xem phim truyền hình hay điện ảnh vì mình một khi đã xem cái gì là bị chết chìm trong đó luôn.

Ngoài ra, mình còn hay xem mấy phim tài liệu về văn hóa, ẩm thực của Hàn Quốc; video cung cấp thông tin kiến thức khoa học thường thức như 정보톡톡 nội dung đa dạng về thực phẩm tốt cho cơ thể, thói quen sinh hoạt có ích, đồ ăn nào nên hạn chế…

Đây là những nguồn tài liệu luyện nghe của mình khi ôn thi Topik. Nguồn tài liệu đa dạng giúp mình cải thiện khả năng nghe, học thêm nhiều từ vựng, nghe nhiều không bị chán. Các bạn hãy thử tham khảo nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *