Đây là điều mình băn khoăn nhất khi học tiếng Hàn. Và chắc hẳn cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn khi muốn theo đuổi học tiếng Hàn. Học tiếng Hàn ở trung tâm thì thời gian học không linh động theo lịch đi làm, lịch học ở trường. Tự học tiếng Hàn thì thời gian học linh động nhưng học như mò trong bóng tối, không biết học từ đâu, sai chỗ nào vì không có người chỉ dẫn. Vậy nên học tiếng Hàn ở trung tâm hay tự học đây?

Mình từng học tiếng Hàn ở trung tâm và bây giờ đang tự học tiếng Hàn nên có chút kinh nghiệm muốn chia sẻ để các bạn tham khảo. Mình sẽ so sánh ưu điểm, nhược điểm khi học tiếng Hàn ở trung tâm và tự học; và mỗi hình thức học sẽ phù hợp với ai.

Học tiếng Hàn ở trung tâm

Lần đầu tiên mình học tiếng Hàn là khi đi làm được 3 năm, mình học tiếng Hàn ở trung tâm trong 2 tháng. Sau đó, mình bỏ tiếng Hàn không theo nữa. Lần thứ hai là mình học tiếng Hàn ở trung tâm trong 8 tháng rồi tự học ở nhà cho đến bây giờ.

Khi học tiếng Hàn ở trung tâm, mình thấy những ưu nhược điểm như thế này:

* Ưu điểm so với tự học tiếng Hàn:

– Biết mình phải bắt đầu học từ đâu, học theo giáo trình nào. Mỗi trung tâm sẽ dạy theo một giáo trình như Tiếng Hàn tổng hợp, giáo trình Seoul, Kyunghee , Yonsei, Sejong… hoặc tự soạn giáo trình riêng. Lúc mình học ở trung tâm là học giáo trình Tiếng Hàn tổng hợp.

– Có giáo viên dạy, hướng dẫn phát âm, giải thích ngữ pháp, những thắc mắc trong quá trình học.

– Được học, luyện nghe nói với giáo viên người Hàn khi học. Trước mình học ở trung tâm là từ sơ cấp 2 trở đi sẽ có 2 buổi/tuần học với giáo viên người Hàn. Nếu hăng hái, không ngại nói thì sẽ nói chuyện với giáo viên được nhiều. Như vậy còn tốt hơn là mình tự học vì mới ở sơ cấp, tiếng Hàn chỉ biết chút ít nên mình không biết tìm người Hàn ở đâu để nói chuyện.

– Có bạn cùng lớp nên có thể chia sẻ kiến thức tiếng Hàn, trao đổi về bài tập, cách học, luyện nói, tiếp thêm động lực học.

– Tinh thần kỷ luật cao hơn là bạn tự học tiếng Hàn vì bạn đã mất tiền đăng ký nên tiếc tiền phải đi học thôi.

* Nhược điểm:

– Thời gian học không linh động như bạn tự học.

Nhiều khi bạn thay đổi lịch học ở trường, có việc bận, việc công ty nhiều phải tăng ca làm bạn mất luôn buổi học. Hoặc bạn có việc bận không thể tiếp tục theo khóa học, thế là đành mất toi khóa học tiếng Hàn đó. Thường thì các trung tâm chỉ cho bảo lưu nếu bạn mới học mấy buổi đầu mà không thể theo học được nữa. Còn nếu đã học đến giữa khóa mà bỏ ngang thì trung tâm sẽ không bảo lưu cho bạn.

– Dễ bỏ giữa chừng vì mệt không theo được do học vào buổi tối hoặc cuối tuần.

 Học ở trung tâm sẽ học vào buổi tối, cuối tuần hoặc học buổi sáng/chiều các ngày trong tuần. Học các buổi sáng/chiều các ngày trong tuần chỉ phù hợp với các bạn sinh viên; còn nếu người đi làm muốn học thì chỉ còn cách vừa làm partime vừa học tiếng Hàn. Còn học vào buổi tối sẽ khá mệt đối với người đi làm vì cả ngày đã căng não với việc công ty, đến trung tâm lại cày tiếp; học xong về đến nhà là mệt phờ, không còn thời gian, sức lực đâu mà học. Học vào cuối tuần sẽ học khoảng 4 tiếng/ngày. 4 tiếng đồng hồ ngồi học không cũng khá mệt. Đấy là chưa kể nếu cuối tuần bạn về quê hay có hẹn thì đành phải bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước, hoặc là bỏ học hoặc là khỏi hẹn hò, về quê.

– Lớp học dễ bị hủy vì không đủ học viên.

Các khóa học phải có lượng học viên nhất định thì trung tâm mới tổ chức khóa học đó. Trước mình đăng ký khóa trung cấp 1 nhưng vì chỉ có 2 người học nên phải đợi cả 2, 3 tháng mới có lớp.

=> Học tiếng Hàn ở trung tâm thì bạn nên lưu ý những điều sau:

– Chọn trung tâm chất lượng ổn để học. Trung tâm tiếng Hàn thì nhiều như lá mùa thu, trung tâm nào cũng quảng cáo là trung tâm mình dạy chất lượng tốt, giáo viên phát âm chuẩn, dạy hay. Cùng một trung tâm cũng có giáo viên này dạy hay, giáo viên kia dạy không hay. Vào học mới biết được.

Lúc mình học ở trung tâm đầu tiên, khi học bảng chữ cái, cô giáo không dạy phát âm gì hết. Cũng không thèm dạy quy tắc biến âm, nối âm luôn. Nên lúc nghe bài hát Ba con gấu có câu 잘한다, mình không hiểu tại sao lại hát thành 자란다. Trung tâm thứ hai thì có dạy phát âm nhưng sau này phát hiện ra là dạy phát âm sai tè le hết cả.

– Đừng học theo tâm lý đám đông. Nhiều bạn học ở trung tâm cũng phải có bạn cùng đăng ký học thì mới có động lực. Thế nên khi bạn không học nữa là mình cũng có tâm lý bỏ học theo.

– Học ở trung tâm có kỷ luật hơn là tự học nhưng cái chính vẫn là quyết tâm của bạn. Học buổi tối mệt, học không vào; học cuối tuần thì lười vì cả tuần mới có ngày cuối tuần nghỉ ngơi, về quê, hẹn hò, ai mà muốn học. Nên đã xác định học là phải theo đến cùng để không phí tiền bỏ ra.

Tự học tiếng Hàn

* Ưu điểm:

  Thời gian học linh động, tùy theo lịch của bạn. Tự học mà, bạn thích học thời gian nào trong ngày cũng được. Tùy ý sắp xếp thời gian phù hợp với lịch học ở trường, thời gian đi làm.

– Học tiếng Hàn với giá 0 đồng. Bạn có thể học qua youtube, download tài liệu trên mạng không mất đồng nào. Hoặc nếu có mua giáo trình thì cũng rẻ hơn nhiều so với học ở trung tâm.

– Chủ động về tiến trình học. Bạn tự lập kế hoạch học sơ cấp, trung cấp, cao cấp tùy ý; không mất thời gian đợi lớp như ở trung tâm.

* Nhược điểm:

– Không biết học từ đâu, không biết học bằng nguồn tài liệu nào. Hồi đại học, khi mình bắt đầu học tiếng Hàn, mình mua sách về tự học vì không có tiền để đăng ký ở trung tâm. Lúc đó, không biết phải mua sách nào nên cứ mua đại quyển 5000 câu giao tiếp Hàn Việt. Mua về xong cũng không biết học thế nào.

– Không có người hướng dẫn, sửa lỗi nên học cũng không biết mình sai ở đâu, tiến bộ thế nào.

– Không có bạn học cùng để tương tác. Học một mình nên nhiều khi cô đơn lắm.

– Tự học nên không có tinh thần kỷ luật. Hôm nay vui thì học, mai không có tâm trạng thì khỏi học. Bộ phim đang xem đến hồi gay cấn nên phải theo dõi nốt, để mai ngày kia học tiếng Hàn cũng được. Có hẹn cafe với bạn, với gấu nên việc học hôm nay đành để ngày mai.

=> Tự học tiếng Hàn nên lưu ý những gì?

– Có tinh thần kỷ luật cao độ để tránh tình trạng buổi học buổi không, bỏ cuộc giữa chừng. Khi học phải lập thời gian biểu cụ thể; ngày học mấy tiếng, nên học hàng ngày để đảm bảo tính liên tục.

– Cần có kiến thức cơ bản về tiếng Hàn sau đó tự học thì tốt hơn. Mình học sơ cấp ở trung tâm để có nền kiến thức rồi sau đó tự học ở nhà. Học ở trung tâm theo giáo trình Tiếng Hàn tổng hợp và mình thấy giáo trình này phù hợp với mình nên cũng chọn giáo trình này khi tự học ở nhà.

– Nếu bạn có năng khiếu học ngoại ngữ, khả năng tự học tốt thì ngay từ ban đầu tự học cũng được.

– Tham khảo kỹ nguồn tài liệu, giáo trình rồi chọn giáo trình, tài liệu phù hợp với bản thân. Chỉ nên theo một giáo trình thôi; đừng tham lam mà giáo trình nào cũng học rồi lại “tẩu hỏa nhập ma” vì nhiều giáo trình quá, không biết theo sách nào.

– Tự học không có giáo viên hướng dẫn, người sửa sai nên bạn có thể hỏi trên trang web, fanpage, group học tiếng Hàn sẽ có người giải đáp hoặc tham khảo những kiến thức tiếng Hàn trên đó.

P/S: Mỗi người sẽ lựa chọn học tiếng Hàn ở trung tâm hoặc tự học cho phù hợp với tình hình cụ thể của mình. Với bản thân mình thì chọn cả hai: Ban đầu là học ở trung tâm để có nền tảng kiến thức cơ bản, sau đó mới tự học. Trong quá trình học, luôn học với tinh thần kỷ luật cao độ nhất; không nghỉ bất cứ một buổi học nào khi học ở trung tâm; khi tự học ở nhà thì ngày nào cũng dành ít nhất 1 tiếng để học. Và rất rất nhiều lần muốn bỏ tiếng Hàn nhưng cuối cùng vẫn theo đuổi cho đến bây giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *