Bạn học tiếng Hàn, nghe tiếng Hàn một thời gian dài rồi mà trình độ nghe vẫn không cải thiện? Có thể là do một trong những nguyên nhân dưới đây.

Phát âm sai

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn nghe tiếng Hàn mãi không tiến bộ. Rất nhiều từ vựng bạn biết nhưng khi nghe tới từ đó thì bạn lại không thể đoán ra người ta nói từ gì. Vì sao lại thế? Đó là do phát âm sai nên bạn không nghe được. Vì thế ngay từ khi bắt đầu học tiếng Hàn, bạn nên chú trọng phần phát âm. Đừng nghĩ đây là sơ cấp mà bỏ qua nhé. Phát âm sai làm bạn nghe kém, không nghe được người Hàn nói gì mà bạn nói gì người ta cũng không hiểu luôn.

Chọn tài liệu nghe không đúng trình độ

Trước mình mới học đến sơ cấp nhưng học đòi luyện nghe bằng mấy chương trình thực tế của Hàn như Running man rồi nghe tin tức của đài Hàn Quốc. Ôi mẹ ơi, đúng là như vịt nghe sấm, như đàn gảy tai trâu. Không nghe được chữ nào mà còn thấy căng hết cả não. Vì không nghe được nên càng thấy chán.

Hay có bạn học đến sơ cấp nhưng nghe chương trình Sebasi để luyện nghe. Lúc này, vốn từ vựng, ngữ pháp rất ít nên nghe chương trình này có vẻ quá sức với bạn. Mà không nghe được sẽ làm cho bạn chán, mệt mỏi, không muốn học nữa.

Không thường xuyên nghe Tiếng Hàn

Nghe tiếng Hàn mãi mà không nghe được nên mình chán, mất hết tinh thần học tập rồi không muốn nghe nữa. Mình tìm cách để cải thiện khả năng nghe tiếng Hàn. Càng chán, càng sợ phần nghe nên mình cố gắng nghe thường xuyên, nghe hàng ngày để tai quen với tiếng Hàn, quen với giọng điệu, tốc độ nói của người Hàn.

Nghe chủ động: Chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ, sơ cấp thì luyện nghe tài liệu sơ cấp, trình độ cao hơn thì nghe tài liệu khó hơn. Đa dạng nguồn nghe cho đỡ chán: Giáo trình, tin tức, chương trình thực tế, phim tài liệu, phim hoạt hình…

Nghe bị động: Mình chọn mấy video dài trên Youtube rồi cứ bật để video chạy, nghe được chữ nào thì nghe, kiểu nước chảy qua tai cũng được. Nghe cả ngày luôn, lúc đánh răng rửa mặt, tắm, nấu cơm, dọn nhà, giặt quần áo, ăn cơm, lúc đang học. Cứ nghe cho tai quen với tiếng Hàn. Đến một ngày phát hiện tự nhiên lại nghe được tiếng Hàn mới vui chứ.

Cố gắng nghe toàn bộ nội dung

Khi nghe tiếng Hàn, bạn đừng cố gắng nghe toàn bộ nội dung, không bỏ sót một chữ nào. Chúng ta không phải là người bản ngữ nên làm sao có thể hiểu tất cả nội dung người ta nói mà không sót một từ nào chứ. Cố gắng nghe tất cả các từ là điều bất khả thi, mà không nghe được thì bạn lại càng chán, càng thấy mình dốt.

Khi nghe, bạn nên tập trung vào các từ khóa, nghe để lấy ý thôi và nắm được nội dung chính người ta nói. Đi thi Topik cũng vậy, đừng cố gắng nghe toàn bộ nội dung, mà nghe lấy ý chính để chọn đáp án thôi. Cố gắng nghe hiểu toàn bộ nội dung thì rất mệt đầu, còn đâu thời gian làm bài.

Mải xem phim quên học

Xem phim là cách luyện nghe tiếng Hàn rất tốt. Nhưng cứ mở phim lên, được 5 phút là quên mất là đang học tiếng Hàn rồi chìm đắm vào mạch phim, xem hết tập này đến tập khác mà chả học được chữ nào. Mình cùng từng như vậy nên biết mà. Hoặc bật sub tiếng Việt lên để học nhưng cứ mải nhìn sub rồi chả nghe được người ta nói gì.

Mình đã áp dụng cách nghe khi xem phim như thế này:

– Chọn 1 tập phim hoặc vài tập phim rồi xem đi xem lại.

– Lần đầu tiên: Xem phim có phụ đề tiếng Việt để hiểu nội dung.

– Lần thứ hai: Bật sub tiếng Hàn để xem nhân vật nói gì (nếu có sub Hàn)

– Lần thứ ba: Xem phim không có sub, cố gắng lắng nghe nhân vật nói gì, đoạn nào không rõ thì đoán rồi so sánh với phụ đề. Nếu không có sub Hàn thì đành phải đoán, dựa vào nội dung tiếng Việt để đoán xem tiếng Hàn là gì.

– Nghe nhân vật nói rồi bắt chước nói theo, khi luyện nói tiếng Hàn một mình hoặc nói chuyện với người Hàn thì đem ra dùng cho nhớ.

Nghe tiếng Hàn không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải nghe hàng ngày, luyện tập thường xuyên. Luyện tập là cả quá trình chứ không chỉ một vài lần nghe, 1 vài ngày là bạn cải thiện ngay được khả năng nghe tiếng Hàn. Hãy cứ kiên nhẫn và chăm chỉ. Mình đã cải thiện được khả năng nghe tiếng Hàn của mình thì các bạn cũng sẽ làm được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *