Bạn học tiếng Hàn được 1 năm rồi mà vẫn chưa nắm vững quy tắc phát âm? Bạn chuẩn bị thi Topik nhưng lại không biết quy tắc viết cách chữ trong tiếng Hàn? Và thật đau khổ là mình không nắm được cả 2 quy tắc này.

Quy tắc phát âmquy tắc viết cách chữ là một trong những quy tắc quan trọng nhất khi học khi nói tiếng Hàn. Thế nhưng khi học tiếng Hàn ở trung tâm thì không cô giáo nào chỉ dẫn cẩn thận cho mình và các bạn khác (quy tắc phát âm), thậm chí là không hề đả động đến một lần nào (quy tắc viết cách chữ).

Quy tắc phát âm trong tiếng Hàn

Phát âm trong tiếng Hàn rất quan trọng. Có phát âm chuẩn thì bạn mới có thể nghe hiểu người Hàn nói và khi bạn nói thì người Hàn mới nghe hiểu được. Muốn phát âm chuẩn thì phải phát âm đúng nguyên âm, phụ âm thường, phụ âm bật hơi và phụ âm căng; nắm vững biến âm, ngữ điệu lên xuống trong tiếng Hàn.

Thế nhưng thời gian mình được học phát âm tiếng Hàn ở trung tâm rất ít ỏi. 2 buổi học bảng chữ cái và phát âm nguyên âm, phụ âm; và cộng thêm 2 buổi học biến âm tiếng Hàn. Mỗi buổi học chỉ 1,5 tiếng; 4 buổi tổng cộng là 6 tiếng. Vậy quy tắc quan trọng nhất  – quy tắc phát âm tiếng Hàn mình được giáo viên hướng dẫn trong 6 tiếng để dùng trong cả quãng đời học tiếng Hàn, nói tiếng Hàn khi đi làm ở công ty, nói chuyện với người Hàn.

Giáo viên chỉ dạy là: Phụ âm thường thì đọc bình thường; phụ âm bật hơi thì phải đọc bật hơi; phụ âm căng thì phải đọc căng miệng (Nói thì dễ lắm nhưng không đọc được, mà chắc giáo viên đọc cũng sai luôn). Không nói phụ âm nào thì phải lên giọng, xuống giọng. Và cũng chỉ đưa ra một vài quy tắc về biến âm.

Và hậu quả là mình phát âm tiếng Hàn, đọc tiếng Hàn theo cảm hứng, từ nào thích lên giọng thì lên, từ nào thích xuống thì xuống. Từ nào thích biến âm thì biến, không thích thì thôi.

Đến mức mà khi mình đọc tiếng Hàn thì bạn mình bảo nghe như tiếng Pháp. Còn người Hàn thì bảo: “Sao mày nói tiếng Hàn mà giọng cứ cao vút lên thế?” rồi “Tao chẳng hiểu mày đang nói gì”. Thậm chí mình còn không hiểu mình đang nói tiếng gì nữa, chỉ biết là không phải tiếng Việt. (Đau khổ ngàn lần!!!!). Và nỗi đau phát âm sai, không có ngữ điệu còn kéo dài nếu mình không tự giác ngộ, tìm hiểu và sửa chữa.

Quy tắc viết cách chữ trong tiếng Hàn

Khi viết tiếng Hàn hoặc gõ tiếng Hàn trên máy tính phải tuân theo quy tắc viết cách chữ (Tức là không viết liền toàn bộ, mà cũng không viết cách đều tất cả các âm). Vì sao? Để người đọc không hiểu lầm hoặc gây khó hiểu.

Ví dụ: Câu “Tôi thích tiếng Hàn” phải viết như thế này: 나는 한국어를 좋아해요

– Các âm tiết trong cùng một từ phải được viết liền (한국어)

– Trợ từ bổ nghĩa cho từ nào phải viết liền với từ đó (나는)

– Từng cụm trong câu phải được chia cách rõ  (나는viết cách, 한국어를 viết cách, rồi đến좋아해요)

Nhưng mình đâu biết quy tắc viết cách này. Mình nghĩ đơn giản là tiếng Hàn thì cũng viết như tiếng Việt thôi, cứ viết hết chữ này đến chữ khác là được. Thế nhưng đến tận khi đăng ký thi Topik, còn 2 tháng nữa vác mẹt đi thi mình mới biết là phải viết tiếng Hàn theo đúng nguyên tắc. Sốc thật sự!!!

Vì khi học ở trung tâm, giáo viên chưa nhắc đến điều này một lần nào với chúng mình. Thế là phải tự mày mò từng tí một, từ nào viết liền từ nào viết cách, cụm nào viết liền cụm nào viết cách. Cực khổ trăm bề.

Tóm lại: Quy tắc phát âm, quy tắc viết cách chữ trong tiếng Hàn là quy tắc cực kỳ quan trọng khi học tiếng Hàn và những quy tắc này phải được chỉ dẫn cẩn thận ngày từ khi học sơ cấp. Nhưng nhiều trung tâm dạy tiếng Hàn lại dạy rất qua loa. Hậu quả là người học bị mất gốc ngay từ đầu và càng học thì càng thấy hổng chỗ nọ, thiếu chỗ kia.

=> Lời khuyên cho các bạn là ngay từ khi học sơ cấp phải học hành tử tế, chọn nơi học đáng tín cậy vì sơ cấp là nền móng quan trọng cho cả quá trình học tiếng Hàn. Kiến thức sơ cấp có vững thì mới học tốt được trung cấp, cao cấp và học chuyên sâu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *