Trong quá trình học tiếng Hàn, mình học tiếng Hàn ở trung tâm trong 8 tháng và thời gian còn lại là tự học. Vì nhiều lý do mà mình lựa chọn tự học tiếng Hàn ở nhà: Lúc thì đi làm bận rộn nên không có thời gian học ở trung tâm, lúc thì vì túi tiền eo hẹp. Kết quả là mình chọn tự học tiếng Hàn ở nhà. Đến bây giờ mình vẫn đang tự học tiếng Hàn. Mình sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm rút ra từ bản thân mình, giúp các bạn tự học tiếng Hàn hiệu quả.

1. Có nền tảng kiến thức cơ bản rồi hãy tự học

Trước khi tự học tiếng Hàn, mình đã học tiếng Hàn ở trung tâm đến giữa sơ cấp 2. Mình học ở trung tâm theo giáo trình tiếng Hàn tổng hợp, thấy giáo trình này dễ học, phù hợp với người Việt nên khi tự học thì mình cũng học theo giáo trình này.

Lợi ích của việc học tiếng Hàn ở trung tâm đối với mình đó là:

1. Có nền tảng kiến thức cơ bản để dựa vào đó học nâng cao lên.

2. Học theo luôn giáo trình trung tâm sử dụng nên không mất thời gian lựa chọn giáo trình.

3. Dựa trên kiến thức cơ bản đã học ở trung tâm, sau đó mình lập lộ trình, kế hoạch tự học tiếng Hàn cho bản thân. Tránh tình trạng mất phương hướng khi tự học tiếng Hàn ngay từ đầu: Không biết học từ đâu, không biết học theo giáo trình nào, có vô vàn thắc mắc không biết hỏi ai.

Nếu các bạn có năng khiếu ngoại ngữ, đầu óc thông minh sáng láng thì có thể tự học tiếng Hàn ngay từ đầu. Vì có rất nhiều người thông thạo một ngoại ngữ nào đó hoàn toàn là do tự học từ A đến Z. Còn nếu không, mình khuyên các bạn nên ở trung tâm hoặc theo học giáo viên trước để chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức cơ bản. Rồi sau đó mới nên tự học dựa vào kiến thức nền tảng đó. Nhưng lưu ý là cũng phải chọn trung tâm dạy ok một chút.

2. Chọn theo một giáo trình

Khi tự học tiếng Hàn, các bạn nên học theo một giáo trình thôi. Đừng có kiểu đang học giáo trình này thấy không thích, lại thấy người này bảo giáo trình này giáo trình kia hay hơn lại chuyển sang học. Xong lại nhảy sang học giáo trình khác nữa vì có người bảo học giáo trình đó mới chuẩn, mới chuyên về ngôn ngữ. Rốt cuộc giống như anh chàng trong truyện Đẽo cày giữa đường. Giáo trình nào cũng biết một ít nhưng cuối cùng lại chả biết gì.

Trước khi bắt đầu tự học, nên tham khảo các giáo trình tiếng Hàn thường dùng, sau đó chọn một giáo trình phù hợp nhất với bản thân. Rồi nên theo học giáo trình đó từ đầu đến cuối để đảm bảo sự thống nhất.

3. Chọn nguồn tài liệu tin cậy để theo học

Có rất nhiều nguồn tài liệu cho bạn khi tự học tiếng Hàn. Nào là sách, trang web, fanpage, kênh học tiếng Hàn trên Youtube… Nhiều tài liệu là vậy nhưng không phải nguồn tài liệu nào cũng chất lượng đâu nhé. Thế nên bạn phải chọn được nguồn tài liệu tin cậy để theo học thì mới mang lại hiệu quả.

Trong quá trình tự học tiếng Hàn, mình học theo kênh dạy tiếng Hàn của Việt Nam và của cả Hàn Quốc. Kênh của Việt Nam thì ví dụ như Wonder Hu, nhờ kênh này mà mình sửa được phát âm sai tè le của mình khi học ở trung tâm; rồi học thêm về ngữ pháp, giao tiếp tiếng Hàn. Kênh của Hàn Quốc thì Talk To Me In Korean dạy tiếng Hàn bằng tiếng Anh. Kênh này có nhiều kiến thức hữu ích và cách dạy cũng rất thú vị.

4. Tự tạo cơ hội để nói tiếng Hàn

Học ở trung tâm thì bạn có thể được học cùng giáo viên người Hàn hoặc trung tâm tổ chức buổi ngoại khóa giao tiếp với người Hàn để học viên có cơ hội giao tiếp. Nhưng tự học, học một mình thì bạn sẽ không có cơ hội như vậy. Vì thế bạn phải tự tạo cơ hội để bản thân nói tiếng Hàn thật nhiều có thể.

Mình tìm bạn nói tiếng Hàn trên app Hello talk, thỉnh thoảng mặt dày nhảy vào bắt chuyện trước. Có người sẽ thành bạn nói chuyện 6 tháng, nửa năm. Có người chỉ nói chuyện được vài lần. Dù gì thì mình cũng đã có cơ hội giao tiếp tiếng Hàn. Khi không có bạn Hàn để nói chuyện thì mình tự kỷ, tự nói chuyện một mình. Ở nhà, đi đường, đi siêu thị, mình hay tự nói một mình bằng tiếng Hàn hoặc nghĩ bằng tiếng Hàn. Nhiều khi nói một mình cũng thấy kỳ kỳ, lại còn nói ngoại ngữ nữa nhưng kệ. Miễn sao là mình có thể luyện nói tiếng Hàn. Cách tự kỷ nói tiếng Hàn một mình cũng hiệu quả lắm nhé, giúp mình cải thiện khả năng nói khá tốt. Các bạn cũng thử áp dụng xem.

5. Kỷ luật, chăm chỉ, tự tạo động lực

Làm gì một mình cô đơn lắm. Tự học tiếng Hàn cũng vậy. Không có người hướng dẫn, chấm điểm, đốc thúc học hành hay động viên tinh thần, truyền động lực gì cả. Bạn phải tự lập ra kỷ luật, động viên bản thân. Khi tự học ngoại ngữ, bạn phải chăm chỉ, học đều đặn hàng ngày vì chỉ cần bỏ vài ngày không học là thấy kiến thức như rơi rụng đâu mất, hôm sau quen thói lười là lại không muốn học.

Khi tự học tiếng Hàn, bạn nên tự động viên, tự tạo động lực cho mình. Nhiều khi mình cũng muốn từ bỏ tiếng Hàn. Thi trượt Topik, không tìm được việc liên quan đến tiếng Hàn, học mãi mà không thấy mình tiến bộ, học mãi mà vẫn thấy mình nghe nói dở. Mình cũng từng muốn từ bỏ tiếng Hàn, nhưng cuối cùng vẫn là không thể bỏ được và vẫn theo đuổi cho đến tận bây giờ. Những lúc như thế, mình sẽ dừng lại một chút, tự hỏi tại sao mình lại học tiếng Hàn, mình đã cố gắng hết sức chưa, nếu bỏ tiếng Hàn thì mình có thấy vui vẻ không. Sau đó, tự tạo những mục tiêu phải vượt qua, tự tìm động lực để thúc đẩy mình học tiếng Hàn. Kiên trì, cần mẫn học từng ngày từng ngày. Có thể tiếng Hàn của mình không giỏi hơn ai, nhưng mình của hôm nay đã giỏi hơn hôm qua, mình của năm nay đã giỏi hơn năm ngoái. Mỗi ngày mình lại thấy tiếng Hàn của mình tiến bộ hơn một chút và có thêm động lực theo đuổi nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *