Có vài lần mình đã từ bỏ tiếng Hàn và cũng có nhiều lần mình đã định từ bỏ việc học tiếng Hàn. Nhưng cuối cùng mình vẫn chọn gắn bó với tiếng Hàn, yêu tiếng Hàn vô điều kiện. Hành trình từ bỏ và “yêu lại từ đầu” tiếng Hàn của mình có nụ cười, niềm vui chiến thắng chính bản thân mình và cả đầy nước mắt. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ tiếp thêm cho các bạn động lực theo đuổi tiếng Hàn và bất cứ niềm đam mê nào khác.

Hai lần từ bỏ học tiếng Hàn

Lần thứ nhất là hồi đại học

Năm thứ 2 đại học, mình mua vài cuốn sách tiếng Hàn về tự học. Mình mua quyển 500 câu giao tiếp Hàn Việt rồi đọc theo cách phiên âm trong đó. Cũng học được mấy câu cơ bản như 저는 … 입니다, 미안합니다, 감사합니다, 사랑합니다. Cũng bày đặt khoe với bạn là tao đang học tiếng Hàn rồi nói mấy câu học vẹt được.

Lúc đó, mình cũng không có điều kiện đến trung tâm, cũng như tài liệu tiếng Hàn trên mạng rất ít. Thế nên việc mày mò tự học tiếng Hàn kiểu như đi trong đêm tối không còn đèn đuốc soi đường. Học không biết cái nào đúng cái nào sai, không thấy tiến bộ. Cuối cùng thấy khó quá nên mình bỏ luôn.

Lần thứ hai là khi đi làm được 2 năm

Mình đăng ký học ở một trung tâm trong trường Đại học Quốc gia. Vừa đi làm ở công ty rồi làm thêm lại vừa đi học nên mình không thể đầu tư thời gian cho việc học. Tan làm ở công ty rồi vội vàng chạy xe đến trung tâm, học đến 8 rưỡi tối. Mình tranh thủ thời gian rảnh rỗi như sau khi tan làm ngồi đợi đến giờ học, những buổi tối không làm thêm hay ngày chủ nhật để học tiếng Hàn.

Nhưng có những hôm mình bận nên không có thời gian làm bài tập trước khi đến lớp; hôm đó lại bị cô giáo gọi đứng lên đọc bài mà không đọc được thật xấu hổ không gì bằng. Việc công ty bận hơn, việc làm thêm nhiều hơn nên ngày càng bỏ bê tiếng Hàn. Làm bài kiểm tra điểm kém, cô giáo gọi không đọc được bài, thấy thua kém các bạn trong lớp nên mình dần chán nản. Cuối cùng, hết khóa học mình nghỉ và lại bỏ tiếng Hàn.

Và nhiều lần định bỏ tiếng Hàn

Lần đầu tiên thi trượt Topik

Lần đầu tiên thi Topik năm 2016, ngay cả Topik 3 mình cũng không đỗ nổi. Điều đó là đương nhiên vì lúc đó mình mới học hết sơ cấp 2. Nhưng buồn hơn cả là những người cùng lớp ôn thi Topik với mình đều đỗ hết, đỗ Topik 3 hoặc Topik 4. Lúc đó, thấy bản thân vô cùng kém cỏi, không có chút năng khiếu ngoại ngữ nào.

Mình đã suy nghĩ rất nhiều. Mình nghỉ việc công ty để theo đuổi tiếng Hàn như bây giờ có đáng không? Có nên tiếp tục học tiếng Hàn nữa không? Học đến bao giờ mới thi được Topik 4? Học đến bao giờ mới giỏi tiếng Hàn? Học tiếng Hàn liệu có giúp mình có được công việc tốt hơn? Sau đó, mình hạ quyết tâm lần nữa, tiếp tục học tiếng Hàn và ôn thi Topik vì đã “trót đâm lao nên phải theo lao”.

Không tìm được việc liên quan đến tiếng Hàn

Mình đạt Topik 4 sau 15 tháng học tiếng Hàn, tức là 1 năm 3 tháng. Khi xem điểm và biết mình được Topik 4, quả thực không niềm hạnh phúc nào sánh bằng. Bao nhiêu cố gắng của mình cuối cùng cũng được đền đáp. Mình bắt đầu đi tìm việc, gửi CV cho những vị trí tuyển tiếng Hàn. Và rồi nhận ra Topik 4 chả là cái đinh gì khi mình nói không tốt, viết cũng chẳng tốt.

Mình chỉ học ở trung tâm khoảng 6 tháng, tính cả thời gian 2 tháng ôn thi Topik. Còn hầu hết thời gian là tự học. Không có bạn người Hàn để luyện nói mà toàn tự nói một mình. Khả năng nói và nghe của mình đều chưa tốt, chưa có kinh nghiệm làm việc liên quan đến tiếng Hàn, chuyên ngành cũng không phải tiếng Hàn nên  mình nộp hồ sơ ở rất nhiều nơi, phỏng vấn nhiều chỗ nhưng đều nhận được những cái lắc đầu. Sau một thời gian dài chưa tìm được việc khiến mình nản chí, nghĩ có nên bỏ tiếng Hàn và quay lại tìm việc liên quan đến chuyên ngành của mình không. Cuối cùng vẫn chọn theo tiếng Hàn.

Bị chê thẳng mặt  vì nói tiếng Hàn kèm

Sau một thời gian nỗ lực, mình đã trúng tuyển vào một công ty Hàn Quốc. Lúc đó mới thấy, có Topik mà nói tiếng Hàn không xứng với trình độ của Topik đó còn thấy đau lòng, xấu hổ hơn cả việc thi trượt Topik. Mỗi lần nói với người Hàn là mình thấy nóng bừng vì lo lắng, xấu hổ sợ bị chê nói tiếng Hàn không tốt. Lần nào nói chuyện, trao đổi công việc thì mình đều bị nói bóng gió, thậm chí là chê thẳng mặt sao tiếng Hàn kém thế.

Có một chị cùng công ty bảo: Tao phục mày thật, tiếng Hàn chưa tốt mà nói rất tự tin, không run tí nào. Ai bảo vậy, mỗi lần nói tiếng Hàn là mình run cầm cập, tim đập rộn ràng hơn cả lúc được tỏ tình. Mới đi làm vừa học nghiệp vụ vừa phải nâng cao trình độ tiếng Hàn khiến mình stress, mệt mỏi. Và đôi lúc đã muốn bỏ tiếng Hàn vì tự nghĩ mình học mãi mà không tiến bộ, nói chuyện người Hàn không hiểu.

Nhưng rốt cuộc vẫn không thể bỏ được tiếng Hàn vì đã chọn nó nên phải theo đuổi đến cùng. Mình quyết tâm không bỏ cuộc mà coi những lời chê bai đó là động lực để cố gắng hơn. Ban ngày đi làm, buổi tối về nhà vừa luyện nói vừa ôn Topik với mục tiêu là đạt Topik 5, 6. Tìm người Hàn nói chuyện, tự nói một mình, xem nhiều tin tức, video tiếng Hàn chỉ với một mục tiêu lớn nhất là phải cải thiện khả năng nói. Sau bao nỗ lực, cố gắng mình cũng đã đạt được mục tiêu đề ra và khả năng nói tiếng Hàn đã cải thiện đáng kể. Và hạnh phúc nhất là đã chiến thắng chính bản thân mình, đã không bỏ cuộc.

Bây giờ mình vẫn đang trên hành trình chinh phục tiếng Hàn. Mình không so sánh tiếng Hàn của bản thân giỏi hơn hay kém hơn người khác. Chỉ luôn nghĩ rằng tiếng Hàn của mình năm nay đã tốt hơn năm trước, tháng này tốt hơn tháng trước và ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. Mỗi ngày sẽ cố gắng từng chút một. Mỗi khi có ý định bỏ cuộc lại nghĩ rằng tại sao mình bắt đầu học tiếng Hàn và lại cố gắng tiếp.

Bạn cũng thế nhé. Khi muốn từ bỏ việc học tiếng Hàn, hãy nghĩ đến lý do tại sao mình bắt đầu, tại sao lựa chọn tiếng Hàn. Nếu yêu và thấy nó cần thiết cho học tập, công việc của mình thì hãy theo đuổi đến cùng. Và cứ cố gắng hết sức, rồi sẽ đạt được mục tiêu, ước mơ mình đề ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *