Bạn học tiếng Hàn online vì rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và học ở đâu, học bất cứ lúc nào cũng được. Thế nhưng bạn học cả một thời gian dài mà thấy không hiệu quả chút nào, khả năng tiếng Hàn thì cứ mãi dậm chân tại chỗ? Đó là do 4 nguyên nhân dưới đây.

Học tràn lan, không tập trung

Khi học tiếng Hàn online, có vô vàn kênh học tiếng Hàn, trang web học tiếng Hàn. Đây là ưu điểm lại cũng là nhược điểm. Vì có quá nhiều nguồn học nên bạn không biết chọn nguồn học nào. Và kết quả là bạn cứ học chỗ này một ít thấy chán lại nhảy sang chỗ kia học một ít. Nhiều khi thấy như bị tẩu hỏa nhập ma vì theo học đủ mọi trang web, đầu óc cứ rối tung lên; cái gì cũng biết một ít nhưng rốt cuộc chẳng biết cái gì.

Thay vào đó, bạn nên chọn một kênh học tiếng Hàn mà bạn thấy học vào đầu nhất, dễ hiểu nhất để theo học từ đầu đến cuối. Còn những kênh khác, trang web khác sẽ là học bổ sung thêm kiến thức. Đương nhiên là nên tìm kênh nào dạy chất lượng; chứ đừng chọn mấy kênh mà giáo viên dạy phát âm sai be bét kẻo lại hỏng hết phát âm tiếng Hàn của bạn.

Học không thường xuyên

Học tiếng Hàn online rất linh động, học ở đâu học lúc nào cũng được. Chỉ trừ bạn theo mấy lớp online có thu phí thì giờ học thường sẽ cố định lúc mấy giờ, mấy buổi trong tuần. Còn nếu bạn tự học thì học lúc nào cũng được, tùy bạn định thời gian. Nhưng học kiểu này rất dễ rơi vào tình trạng vô kỷ luật; thích thì học, không thích thì nghỉ; buổi học buổi không.

Vì thế, bạn phải tự đề ra nguyên tắc kỷ luật với bản thân, mỗi ngày học bao nhiêu thời gian. Ngoại ngữ thì phải học thường xuyên, chỉ vài ngày hay một tuần bạn bỏ không học là quên ngay. Đặc biệt, học ngoại ngữ cần sự kiên trì, nỗ lực. Và trong quá trình học sẽ không tránh được sự chán nản, dễ bỏ cuộc. Những lúc như vậy, bạn hãy tự tạo động lực, động viên bản thân.

Không tập trung khi học

Học tiếng Hàn online không hiệu quả còn do bạn không tập trung trong quá trình học. Vì là học online nên đương nhiên phải học trên mạng rồi. Mà trên mạng là vô vàn thứ cám dỗ: Facebook, Instagram, tin nhắn Messenger cứ nhấp nháy, bạn Zalo, Tinder thì đang gọi, Youtube thì có vô số video thú vị đợi bạn xem. Thế nên dễ có tình trạng là học được 30 phút thì lượn lờ Facebook, Youtube thư giãn cả tiếng. Thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn cả thời gian học nên học không hiệu quả là dễ hiểu.

Tính kỷ luật luôn là quan trọng nhất khi học tiếng Hàn online. Xác định là phải học xong trước, rồi muốn chơi gì thì chơi. Đừng có kiểu tin nhắn Zalo, Messenger nhấp nháy là bay vào luôn để check rồi chết chìm trong đó (Mình cũng từng thế nên còn lạ gì). Học ra học, chơi ra chơi thì mới mong có kết quả được.

Học lệch các kỹ năng

Nhiều bạn chỉ thích kỹ năng nghe, nói nên chỉ tập trung luyện 2 kỹ năng này. Nhiều bạn thì chỉ học kỹ năng nghe, đọc vì thấy nghe, nói khó quá, lại không có bạn để luyện nói. Vì thế, các kỹ năng không được đồng đều và việc học tiếng Hàn cũng không đem lại hiệu quả.

Dù là học online hay học trực tiếp, đã là học ngoại ngữ thì phải học cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Hãy tự tìm mọi cách để tăng các kỹ năng tiếng Hàn mình. Nghe thì có vô vàn nguồn để nghe như tin tức, phim ảnh. Nói thì tự luyện nói một mình hoặc tìm bạn người Hàn để nói. Đọc thì có thể đọc tiểu thuyết, sách, truyện, tin tức tiếng Hàn; có rất nhiều nguồn để luyện tập chỉ là có chăm chỉ hay không thôi. Viết thì đọc nhiều, rồi sau đó bắt chước viết theo; luyện viết nhật ký hàng ngày…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *