USA, Washington State, Bellevue, Interlake High School

Nhiều bạn nói rằng muốn học tiếng Hàn nhưng không có thời gian hay không có năng khiếu học ngoại ngữ. Nhiều bạn muốn học tiếng Hàn nhưng lại bảo mình nhiều tuổi rồi nên không học được, hoặc phải sống ở Hàn thì tiếng Hàn mới giỏi được. Đây hoàn toàn là những suy nghĩ sai lầm khiến bạn không học được tiếng Hàn hoặc học mãi không tiến bộ.

1. Có năng khiếu mới giỏi được tiếng Hàn

Đây chính là một trong những suy nghĩ sai lầm khiến bạn không học được tiếng Hàn hoặc học mãi không tiến bộ. Nhiều người nói rằng phải có năng khiếu học ngoại ngữ thì mới giỏi ngoại ngữ được.

Đương nhiên, có năng khiếu về một lĩnh vực nào đó sẽ giúp bạn học nhanh hơn, nhưng nếu ỷ vào năng khiếu đó mà không học, không đầu tư thời gian và công sức thì chắc chắn không thể thành công được. Như thiên tài Albert Einstein từng nói: “Không phải là tôi quá thông minh, chỉ là tôi chịu bỏ nhiều thời gian hơn với vấn đề”. Thiên tài còn nỗ lực như vậy, nữa là những người thường như chúng ta.

Vậy nên, đừng nghĩ là bạn không có năng khiếu học ngoại ngữ nên không học được tiếng Hàn. Nếu người có năng khiếu chỉ học 1 – 2 tiếng mỗi ngày thì bạn cần nỗ lực gấp đôi gấp ba, thậm chí là gấp bốn gấp năm lần họ. Chỉ là bạn có chịu nỗ lực bỏ thời gian, công sức để học hay không thôi.

Trước đây, mình học tiếng Anh nhưng không thấy yêu thích, hay tiến bộ, học bao nhiêu năm mà vẫn không nghe nói được. Vì thế, mình mặc định là bản thân không có năng khiếu ngoại ngữ nên học mãi mà không giỏi tiếng Anh. Thế nhưng, khi chuyển sang học tiếng Hàn thì mình lại học rất nhanh, lại còn say mê, yêu thích nữa. Ngày nào không học tiếng Hàn là thấy bứt rứt, có lỗi với bản thân kinh khủng.

2. Nhiều tuổi nên khó học tiếng Hàn

Nhiều người cho rằng nhiều tuổi sẽ khó học ngoại ngữ, khó học tiếng Hàn vì càng có tuổi thì não bị lão hóa, quên trước quên sau. Sai hoàn toàn nhé. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, não bộ có thể phát triển không kể đến tuổi tác. Không những vậy, học ngôn ngữ mới còn giúp não được “tập thể dục”, hệ thần kinh linh hoạt hơn, có tác dụng chống lão hóa cho não. Thế mới thấy, không phải tuổi tác dễ làm não bị lão hóa mà lười tư duy, tập thể dục cho não mới làm não dễ bị lão hóa.

Mình chính thức bắt đầu học tiếng Hàn từ năm 27 tuổi. Nhiều người bảo điên vì từng đó tuổi rồi mới bắt đầu học tiếng Hàn, làm sao mà tiếp thu nhanh bằng mấy em trẻ tuổi hơn được; rồi đến khi thi được Topik, giỏi tiếng Hàn thì chắc phải mất vài chục năm nữa.

Nhưng mình đã chứng minh những suy nghĩ đó là hoàn toàn sai. Mình vẫn học được tiếng Hàn ngon lành mà không thua kém mấy em cùng lớp ít tuổi hơn, vẫn thi được Topik ngon lành (Dĩ nhiên không mất mấy chục năm). Nói vậy để không phải tự khen mình giỏi giang, mà chỉ muốn nói một điều rằng, tuổi tác không phải là cái cớ khiến bạn không học được ngoại ngữ, không học được tiếng Hàn.

3. Phải học chuyên ngành tiếng Hàn thì mới giỏi tiếng Hàn

Đương nhiên, nếu bạn học chuyên ngành tiếng Hàn hay liên quan đến tiếng Hàn ở các trường đại học thì sẽ tốt hơn, được đào tạo kiến thức và kỹ năng bài bản hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ giỏi tiếng Hàn hơn những người học tiếng Hàn ở trung tâm hay tự học. Vì trường đại học chỉ cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng, còn bạn tiếp thu, có nỗ lực học tập hay không rồi vận dụng ra sao thì mới là điều kiện đủ để bạn gọi là làm chủ được tiếng Hàn.

Bạn có thể thi vào chuyên ngành tiếng Hàn. Hoặc có thể học một chuyên ngành khác rồi học tiếng Hàn ở trung tâm hoặc học văn bằng 2 tiếng Hàn. Tùy vào nhu cầu công việc, mục tiêu của mỗi người mà lựa chọn hình thức học phù hợp.

Không phải cứ học chuyên ngành tiếng Hàn thì tiếng Hàn mới giỏi, hay học chuyên ngành báo chí, marketing thì viết báo, làm marketing giỏi. Giỏi hay không làm bạn tiếp thu được bao nhiêu kiến thức đã được dạy, vận dụng rồi bản thân học tập, rèn luyện thêm mới quan trọng.

4. Bạn muốn học tiếng Hàn nhưng không có thời gian

Suy nghĩ sai lầm này chỉ khiến bạn không học được tiếng Hàn mà thôi. Nếu bạn thực sự muốn học tiếng Hàn, có mục tiêu để phấn đấu thì bạn sẽ tìm mọi cách để học dù bận đến mấy. Còn nếu bạn không  muốn thì dù rảnh rỗi đến mấy thì bạn cũng không học đâu.

Bạn dành mấy tiếng để lướt facebook, lên youtube xem mấy video giải trí, quẹt tinder để tìm bạn chát chít, cuối tuần dành mấy tiếng để cafe, trà sữa chém giói với bạn bè?

Trong khoảng thời gian vô tận bạn để giải trí, có thể bớt ra khoảng 30 phút hay 1 tiếng để học tiếng Hàn mỗi ngày. Nếu bạn thích học tiếng Hàn và có lý do để học như tìm việc tốt hơn, để du học Hàn Quốc rồi đặt ra mục tiêu cần phải phấn đấu thì chắc chắn bạn sẽ học được và tìm mọi cách, tận dụng mọi thời gian để học.

5. Phải sống ở môi trường giao tiếp tiếng Hàn thì mới giỏi tiếng Hàn

Du học, làm việc, sống ở Hàn Quốc đương nhiên sẽ giúp bạn tăng level trình độ tiếng Hàn, có thể sẽ giỏi tiếng Hàn hơn những người không có điều kiện như vậy. Nhưng chỉ là có thể thôi nhé, không phải là chắc chắn sẽ giỏi.

Và cũng không phải tất cả những người du học, làm việc hay sống ở Hàn Quốc thì tất cả đều giỏi tiếng Hàn. Mà nhiều khi tiếng Hàn còn không tốt bằng những người sống ở Việt Nam.

Sống ở môi trường giao tiếp tiếng Hàn là điều kiện tuyệt vời để bạn tăng khả  năng tiếng Hàn, nhưng điều quan trọng là bạn có tận dụng cơ hội đó để nói tiếng Hàn nhiều nhất có thể hay không.

Mình có biết một bạn học chuyên ngành Hàn Quốc học, học 2 năm ở Việt Nam và thêm 2 năm học trao đổi ở Hàn Quốc, sau khi tốt nghiệp có bằng của đại học ở Hàn Quốc. Tiếng Hàn của bạn đó phải giỏi lắm?

Không hề, tiếng Hàn cũng thường thường bậc trung thôi, so với nhiều bạn chỉ học ở Việt Nam còn thua xa. Vì bạn ấy sang Hàn học 2 năm, còn đi làm thêm nhưng cũng chỉ kết bạn với người Việt Nam hoặc bạn Trung Quốc, không nói chuyện với người Hàn nhiều.

Trường hợp khác là có anh đi xuất khẩu lao động 7 năm bên Hàn về nhưng khi học tiếng Hàn ở trung tâm thì chỉ biết được vài câu dù là học trình độ sơ cấp; đến khi nghe nói thì anh ấy cũng chẳng nghe nói được. Nguyên nhân là đi làm bên Hàn thì cả ngày phải làm việc; rồi lại sống cùng người Việt, đi chợ cũng là khu chợ người Việt, đi chơi cũng đi cùng bạn người Việt, cả ngày chỉ nói vài câu tiếng Hàn đơn giản.

Trường hợp thứ ba là một người Hàn sống ở Việt Nam được 4 năm, nhân viên làm cho ông ấy toàn người Việt, hàng xóm xung quanh cũng toàn người Việt. Thế nhưng trong 4 năm đó, ông ấy chỉ nói được mấy câu tiếng Việt như xin chào, cảm ơn, không biết, ngon. Nguyên nhân vì ông ấy không chịu học tiếng Việt, nói với nhân viên thì dùng tiếng Hàn, toàn gặp gỡ người Hàn, với người Việt thì giao tiếp bằng hành động.

Học tiếng Hàn hay bất cứ ngoại ngữ nào, điều quan trọng nhất là bạn có thực sự muốn học hay không, trong quá trình học có đề ra mục tiêu rõ ràng để phấn đấu hay không và trên hết là có kiên trì, nỗ lực theo đuổi mục tiêu đó mỗi ngày hay không. Có như vậy thì bạn mới học được tiếng Hàn, chinh phục được tiếng Hàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *