Học tiếng Hàn trong giáo trình cũng chán, toàn ngữ pháp từ vựng phức tạp, học mãi không thuộc. Vậy nên mình thử tìm cách học nào thú vị hơn không. Dưới đây là 5 cách thú vị mình đã áp dụng khi học tiếng Hàn mà các bạn có thể tham khảo.

Nói chuyện với người Hàn

Mình tìm bạn người Hàn qua ứng dụng Hello Talk và quen biết qua bạn bè. Các bạn cũng có thể tìm bạn người Hàn qua những ứng dụng học tập khác hoặc qua mạng xã hội. Có khi người Hàn sẽ bắt chuyện với mình trước, có khi mình “mặt dày” nhảy vào bắt chuyện trước. Mục đích của mình là nói chuyện để học tiếng Hàn nên cách nào cũng được.

Nói chuyện với người Hàn giúp ích rất nhiều cho mình: Luyện giao tiếp, tiếng Hàn chỗ nào chưa hiểu thì có thể hỏi họ, tìm hiểu thêm về văn hóa và con người Hàn Quốc. Khi nói chuyện với người Hàn, mình cũng cố gắng nhớ những câu mà họ hay dùng rồi bắt chước và sử dụng lại những câu đó khi nói chuyện.

Xem video tiếng Hàn về du lịch, ẩm thực

Mình rất thích ăn uống và du lịch nên vào Youtube gõ từ khóa 여행, 음식 để tìm những video yêu thích và xem. Về du lịch, mình hay xem trên kênh này https://www.youtube.com/watch?v=0y_u47j1iLc&list=PL89fh207jNc7rnULWz8hVfhOjuQ5v4G98. Còn về ẩm thực, mình hay xem phim tài liệu của đài YTN, MBC, JTBC… Có điều là những video này không có phụ đề nhưng bạn có thể bật tính năng phụ đề được nhé (video về du lịch thì không có tính năng bật phụ đề).

Những video này giới thiệu về du lịch, ẩm thực của các nước trên khắp thế giới. Vừa học tiếng Hàn lại vừa được đi du lịch, thưởng thức món ăn miễn phí qua màn hình nữa. Video nói không quá nhanh như tin tức, hình ảnh sống động nữa nên học cực thú vị. Các bạn hãy chọn video về chủ đề mình yêu thích để học tiếng Hàn, học cái mình yêu thích thì dễ vào hơn rất nhiều.

Xem phim hoạt hình

Mình rất thích phim hoạt hình Xin chào Jadoo, xem cả ngày không biết chán. Phim hoạt hình này cực vui, không có những tình huống lâm ly bi đát như phim truyền hình hay điện ảnh nên mình vừa xem giải trí vừa học được tiếng Hàn, không bị cuốn vào mạch phim mà quên mất việc học. Đặc biệt, nhân vật Jadoo trong phim là “thần tượng” của mình vì những phát ngôn bá đạo, không sợ bất cứ ai.

Nhờ xem phim này mà kỹ năng nghe tiếng Hàn của mình cải thiện rất nhiều. Học được nhiều từ mới, văn nói người Hàn hay dùng, học được cả thành ngữ, quán dụng ngữ tiếng Hàn nữa. Phim có phụ đề tiếng Anh, tiếng Việt, nhiều tập thì không có phụ đề. Phim xem cực vui nhưng các bạn đừng mải xem phim mà quên mất việc học nhé.

Chơi trò nối từ để học từ mới

Show running man rất hay chơi trò nối từ này và gọi là 끝말잇기 (ngoài show này ra thì mọi người rất hay chơi trò này =)). Cách chơi: Chọn 1 từ để bắt đầu, bạn sẽ dùng từ cuối để tạo thành từ mới có ý nghĩa, cứ làm như thế. Ví dụ: 사장 -> 장식 -> 식탁 -> 탁자.

Mình hay áp dụng trò chơi này để học từ mới hoặc luyện suy nghĩ bằng tiếng Hàn. Chơi một mình hay chơi cùng bạn bè đều được, chơi lúc nào cũng được. Khi nào bí quá không nghĩ ra được 1 từ mới thì lại chuyển sang bắt đầu bằng từ khác.

Học qua biển quảng cáo

Đi trên đường mình hay có thói quen nghiêng ngó nhìn chỗ này chỗ khác. (Khuyến cáo các bạn là khi đi bộ, đi xe ô tô, xe bus thì hãy nghiêng ngó nhé, chứ đi xe máy mà nghiêng ngó nhiều quá, không nhìn đường là gay to). Thấy nhà hàng, cửa hàng nào hay vào siêu thị có biển quảng cáo bằng tiếng Hàn là đầu óc tự động nghĩ xem họ viết gì, có nghĩa là gì.

Từ nào chưa biết thì tra từ điển luôn hoặc ghi vào sổ, về nhà tra từ điển. Hoặc nhìn biển quảng cáo tiếng Việt thì nghĩ nếu người Hàn hỏi từ này tiếng Hàn là gì thì phải nói thế nào. Ghim từ đó vào đầu, về nhà tra từ điển. Lần sau nhìn thấy từ đó là biết tiếng Hàn phải nói thế nào rồi.

Học thì phải vui, có vậy mới học nhanh vào, dễ nhớ. Tùy mỗi người sẽ tìm ra cách học riêng mình thấy thú vị, phù hợp, hiệu quả. Trên đây là những cách học tiếng Hàn mình áp dụng, hy vọng các bạn có thể tham khảo, áp dụng và tìm thấy niềm vui, niềm say mê khi học tiếng Hàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *