Ôn thi Topik II, bạn hoàn toàn có thể tự ôn thi mà vẫn đạt kết quả cao như thường. Mình sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm đã giúp mình ôn thi Topik hiệu quả nhé.

Đánh giá trình độ tiếng Hàn của bạn

Nếu bạn chỉ thi Topik cho biết, để lấy kinh nghiệm cho những lần thi sau thì cứ đăng ký thi thôi. Còn nếu bạn đã đạt mục tiêu phải đạt được Topik mấy thì cần phải đánh giá trình độ tiếng Hàn trước khi đăng ký thi. Kẻo vừa mất thời gian ôn thi vất vả lại vừa mất tiền đăng ký thi. Nhất là gần đây đăng ký thi Topik rất khó, nếu bạn không đạt được Topik cấp nào chẳng phải vô cùng đáng tiếc hay sao.

Nếu bạn mới học hết sơ cấp, kiến thức chưa vững mà mục tiêu đạt Topik 3, 4 thì rất khó. Hoặc trình độ của bạn mới ở trung cấp mà mơ đạt Topik 5, 6 thì hơi xa vời. Trước mình mới học hết sơ cấp 2 cũng hí hửng đi đăng ký ôn thi Topik II. Lúc đó, mình mới làm được vài đề Topik I, chưa biết mặt mũi đề Topik II khó thế nào. Có hỏi mấy bạn nhân viên ở trung tâm là liệu mình có theo được lớp ôn Topik II đó không thì bảo “Được”. Hỏi mấy giáo viên từng dạy mình thì mấy cô bảo đừng lo, học được hết, thi được hết. Quả đúng thật, mình học được hết nhưng chả hiểu gì; thi được hết nhưng chả được cái Topik nào. Phải học thêm, ôn thi thêm nửa năm sau mình mới đạt được Topik 4.

=> Kết luận: Nên đánh giá trình độ tiếng Hàn của bạn ở mức nào, đã đủ khả năng thi Topik chưa rồi. Nếu thấy tiếng Hàn còn kém thì học tiếp, bồi dưỡng tiếp rồi sau đó thi cũng chưa muộn.

Bạn đặt mục tiêu đạt Topik mấy?

Đạt mục tiêu Topik cũng nên dựa vào khả năng của bạn nhé. Chứ khả năng chỉ có thể đạt Topik 3 mà đặt mục tiêu là Topik 5 thì trèo cao quá, về sau lại thất vọng tràn trề. Khi ôn thi Topik, bạn cần xác định mục tiêu của mình là đạt Topik mấy, Topik 3, 4 hay Topik 5, 6. Vì sao nên đặt mục tiêu? Để Chọn tài liệu ôn thi phù hợp.

Mục tiêu của mình là Topik 4 nên mình học hết quyển trung cấp 4 Tiếng Hàn tổng hợp, cố gắng nắm vững ngữ pháp, học từ vựng của Tiếng Hàn tổng hợp từ quyển 1 đến quyển 4. Đề Topik: Ôn đề Topik trung cấp từ kỳ 22 – 34, đề Topik II từ kỳ 35 trở lại đây. Ngoài ra, thỉnh thoảng nghe thêm tin tức tiếng Hàn để học từ mới, cập nhật thông tin, tăng khả năng nghe tiếng Hàn.

Lần sau, mục tiêu của mình là Topik 6, tài liệu ôn thi Topik nhiều hơn.

+ Kiến thức: Học hết Tiếng Hàn tổng hợp cao cấp 5, xem thêm Tiếng Hàn tổng hợp cao cấp 6; nắm ngữ pháp từ quyển 1 đến quyển 6.

+ Đề Topik: Đề Topik trung cấp, cao cấp kỳ 22 – 34 (chỉ làm đề đọc, viết); đề Topik II từ kỳ 35 trở lại đây.

+ Sách Yonsei Topik II Listening: Cái hay của sách này là có các dạng câu hỏi, cấu trúc đề thi giống như đề Topik. Phần 1 sẽ là dạng câu hỏi để bạn làm quen trước; phần 2 là đề thi. Đề nghe trong sách này đương nhiên dễ hơn so với đề Topik.

+ Tài liệu khác: Nghe, đọc tin tức nhiều nhất có thể để tăng khả năng nghe, học từ vựng, cập nhật thông tin về xã hội, văn hóa, kinh tế… Xem phim hoạt hình, phim ngắn, phim tài liệu để tăng khả năng nghe vì điểm nghe của mình lần nào cũng thấp hơn điểm đọc.

Lên kế hoạch ôn thi Topik

– Tìm, tổng hợp nguồn tài liệu ôn thi Topik cho từng môn nghe, đọc, viết. Nếu bạn đã từng ôn thi Topik trước đó thì sẽ biết cách chọn loại tài liệu nào ôn phù hợp, hiệu quả. Hoặc nếu chưa, bạn có thể tham khảo từ giáo viên ôn thi Topik của bạn, các tiền bối, bạn bè.

– Cách ôn từng môn nghe, đọc, viết: Bạn nên xem môn nào còn yếu, cần cải thiện để tăng điểm số khi thi. Nên phân bố thời gian ôn thi đồng đều cho các môn. Ví dụ như có nhiều bạn sẽ ôn đọc, nghe nhiều hơn vì viết khó hơn, viết mất nhiều thời gian. Với mỗi môn nghe, đọc, viết, bạn nên lập kế hoạch cụ thể ôn từng môn: Nguồn tài liệu ôn, thời gian nào trong ngày thì ôn hiệu quả, phương pháp nào ôn hiệu quả…

– Tính khối lượng tài liệu cần ôn: Bạn muốn đạt điểm cao khi thi Topik thì chỉ còn cách là làm đề Topik thật nhiều. Làm đề nhiều bạn mới nắm được từ vựng, ngữ pháp hay xuất hiện trong đề Topik; hiểu được cấu trúc đề; tìm ra được cách làm từng dạng bài. Trước mình có ôn Topik ở trung tâm một lần. Giáo viên chỉ hướng dẫn học viên kỹ năng làm một số câu trong đề nghe, đọc, viết vì thời gian ôn thi có 2 tháng, vừa chạy vừa làm đề còn không đủ.

 Có chiến lược, kỹ năng làm bài

Bí quyết giúp đạt điểm cao Topik chính là phải có chiến lược, kỹ năng làm bài mà nhiều người hay gọi là mẹo làm bài. Mình thì không gọi là mẹo làm bài mà gọi là kỹ năng làm bài đây là kỹ năng rút ra được trong quá trình ôn luyện, làm nhiều đề Topik. Mỗi câu trong đề nghe, đọc, viết đều cần có kỹ năng làm để chọn đáp án nhanh, chính xác, tiết kiệm thời gian quý báu khi làm bài thi.

Ví dụ: Với đề đọc Topik, làm câu 5 – 8 thì nên đọc đáp án trước, sau đó mới đọc câu hỏi rồi chọn đáp án sẽ nhanh hơn. Làm câu 13 – 15 dạng bài sắp xếp đoạn văn thì sẽ tìm được câu chủ đề nhờ những từ, cụm từ hay xuất hiện trong câu chủ đề. Với đề nghe, làm thế nào để đọc được hết các đáp án trong khi vẫn phải lắng tai nghe mà đoạn băng thì cứ chạy vèo vèo không chịu đợi…

Đây là những lưu ý mình rút ra được trong quá trình tự ôn thi Topik và hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thi Topik đạt kết quả cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *