Học tiếng Hàn khó không? Mới học tiếng Hàn thì bắt đầu học từ đâu? Nên tự học tiếng Hàn hay học ở trung tâm? Học tiếng Hàn thế nào nhanh giỏi? Đây hẳn là thắc mắc của nhiều bạn khi bắt đầu học tiếng Hàn. Mình sẽ giải đáp những thắc mắc này cho các bạn.

1. Học tiếng Hàn có khó không?

Bắt đầu học bất cứ một ngoại ngữ nào thì ban đầu đều thấy rất khó. Tiếng Hàn cũng vậy. Tiếng Việt sử dụng hệ chữ cái latinh trong khi tiếng Hàn là chữ biểu âm, nhìn gần giống như kiểu chữ tượng hình. Trật tự câu trong tiếng Hàn cũng ngược với tiếng Việt, ví dụ tiếng Việt nói “Tôi ăn cơm” thì tiếng Hàn phải nói là “Tôi cơm ăn”. Rồi còn patchim, biến âm, nối âm, kính ngữ…

Tiếng Hàn khó không? Khó. Nếu bạn nghĩ nó khó và không kiên trì học. Tiếng Hàn dễ không? Dễ. Nếu bạn kiên trì, mỗi ngày cố gắng một chút rồi dần dần sẽ chinh phục được tiếng Hàn. Mình đã từng 2 lần học tiếng Hàn rồi lại bỏ vì nghĩ khó quá. Và lần thứ 3 quay lại học tiếng Hàn và theo đuổi nó đến tận bây giờ.

2. Nên tự học tiếng Hàn hay học ở trung tâm?

Nếu bạn có năng khiếu ngoại ngữ thì tự học tiếng Hàn cũng được, và cần tìm được nguồn tài liệu tin cậy để học theo. Nếu không, bạn nên đến học ở trung tâm để được hướng dẫn học một cách bài bản, có lộ trình và cũng có tinh thần kỷ luật hơn tự học. Mình thì học mấy tháng ở trung tâm, sau đó tự học ở nhà. Mình học ở trung tâm trước để lấy kiến thức cơ bản, sau đó tìm nguồn tài liệu để tự học.

3. Học tiếng Hàn ở đâu tốt?

Hiện nay, các trung tâm học tiếng Hàn mọc lên như nấm. Trung tâm tiếng Hàn nào cũng quảng cáo chất lượng tốt, nào giáo viên giỏi, có kinh nghiệm, dạy phát âm chuẩn, tận tình. Vân vân và mây mây. Nhưng học rồi mới biết, không phải trung tâm nào cũng tốt, mà trung tâm chất lượng ổn một chút thì không phải giáo viên nào cũng dạy hay. Phải vào học mới biết.

Tìm trung tâm dạy tiếng Hàn thì các bạn có thể tham khảo các hội nhóm học tiếng Hàn trên facebook xem review các trung tâm tiếng Hàn. Trung tâm nào cho học thử 1, 2 buổi để xem chất lượng thế nào thì tốt. Phải tìm hiểu kỹ vào, đừng có thấy quảng cáo hay, giá rẻ mà chọn nhé.

4. Mới học tiếng Hàn bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu từ cái cơ bản nhất. Đó là bảng chữ cái. Vì học được bảng chữ cái mới có thể ghép phụ âm với nguyên âm, biết cách viết tiếng Hàn, đọc được các từ đơn lẻ rồi đọc được cả câu, sau này là giao tiếp.

Sau khi học bảng chữ cái sẽ học patchim, biến âm. Lưu ý khi học bảng chữ cái là các bạn phải học phát âm chuẩn các nguyên âm, phụ âm; vì nếu phát âm sai thì sau này rất khó sửa và hệ lụy khá nhiều.

5. Bao lâu học thuộc được bảng chữ cái tiếng Hàn?

Người học nhanh thì một buổi. Người học lâu hơn thì mấy ngày, 1 tuần hoặc lâu hơn nữa nếu không nghiêm túc, chăm chỉ học. Lúc học bảng chữ cái, cứ 1 phụ âm hoặc 1 nguyên âm thì mình viết vài dòng như kiểu học từ mới như hồi tiếng Anh ở trường. Làm như vậy để nhớ cách viết, cách đọc; vừa viết vừa đọc. Sau đó ghép phụ âm với nguyên âm và đọc. Như thế chừng vài buổi thì nhớ.

6. Nên học giáo trình tiếng Hàn nào?

Giáo trình tiếng Hàn có rất nhiều. Mỗi trung tâm lại dạy theo giáo trình khác nhau. Những giáo trình phổ biến nhất có Tiếng Hàn tổng hợp, giáo trình tiếng Hàn của Đại học Seoul, Yonsei, Kyunghee, giáo trình tiếng Hàn của trung tâm Hàn ngữ Sejong.

Bạn học ở trung tâm nào thì sẽ học theo giáo trình mà trung tâm đó chọn. Còn mình khi tự học tiếng Hàn thì học theo Tiếng Hàn tổng hợp vì lúc học ở trung tâm cũng theo giáo trình này nên theo học luôn, học giáo trình này mình cũng thấy dễ hiểu, dễ vào đầu.

7. Học tiếng Hàn bao lâu thì thi được Topik 4?

Tùy khả năng mỗi người, thời gian đầu tư cho việc học tiếng Hàn mà thời gian học để thi lấy Topik sẽ khác nhau. Mình biết có bạn chỉ mất 6 tháng để thi được Topik 4 (được đúng 150 điểm). Cùng là Topik 4 thì cũng có nhiều mức điểm, có mức 150 điểm, có mức 188 điểm cũng đều là Topik 4.

Topik không phải là tất cả. Topik là chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Hàn của bạn. Nhưng bạn có Topik 4 thì chưa chắc bạn đã nghe nói tốt, dịch được các kiểu. Có Topik 4 rồi thì bạn lại phải cố gắng để trình độ tiếng Hàn của mình tương xứng với chứng chỉ đó. Các bạn hãy cứ học thật chăm chỉ, tích lũy thật nhiều kiến thức, kiến thức tiếng Hàn thật vững thì không nói đến Topik 4 mà Topik 5, Topik 6 cũng đạt được.

8. Học tiếng Hàn thế nào nhanh giỏi?

Học ngoại ngữ là cả quá trình, đừng nóng vội đốt cháy giai đoạn. Quy luật đó là lượng tăng thì chất sẽ tăng, khi bạn tích lũy một lượng kiến thức đủ thì khả năng tiếng Hàn sẽ tăng lên. Mỗi ngày hãy tích lũy từng ít một và theo đó tiếng Hàn sẽ ngày một tốt hơn. Muốn giỏi bất cứ ngoại ngữ nào cũng phải chăm chỉ học hàng ngày, học bằng tình yêu và sự say mê, đầu tư thời gian và công sức thì chắc chắn bạn sẽ giỏi, sẽ tiến bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *