Đây là băn khoăn của mình khi bắt đầu học tiếng và có lẽ cũng là băn khoăn của rất nhiều bạn. Đừng quá lo lắng, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những bước ban đầu tiếp cận tiếng Hàn của mình. Vạn sự khởi đầu nan, giai nan bắt đầu nản (đùa đấy). Hãy học từng bước một, mỗi ngày học một chút rồi dần dần bạn sẽ chinh phục được tiếng Hàn.

1. Học thuộc bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Hàn có tất cả 40 ký tự, làm sao mà học hết được? Hãy học từng ít một. Cách học của mình là “chia ra để trị”. Mình chia nhỏ bảng chữ cái ra để không bị hoảng hốt vì nhìn thấy cả bảng chữ cái dài dằng dặc, phức tạp.

Nguyên âm: Có 21 nguyên âm

10 nguyên âm đơn: ㅏ, ㅑ, ㅓ,ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ

+ Các cặp “Chị em ruột”: ㅏ, ㅑ, ㅓ,ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ (Mình gọi là “chị em ruột” vì chúng được cấu tạo bằng nét giống nhau, chỉ cần thêm 1 nét là viết được âm sau ví dụ nhưㅏvàㅑ)

+ “Thành phần FA”: ㅡ, ㅣ

11 nguyên âm kép: 애, 얘, 에, 예, 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의

+ “Chị em ruột”: 애, 얘, 에, 예

+ “Chị em kết nghĩa”: Nguyên âm ㅗ ghép vớiㅏ, ㅐ, ㅔ (와, 왜, 외), nguyên âm ㅜghép vớiㅓ, ㅔ, ㅣ(워, 웨, 위),

+ “Thành phần FA”: Nguyên âmㅡ  ghép với nguyên âmㅣtạo thành 의

Phụ âm: Có 19 phụ âm

+ 10 phụ âm thường: ㄱ, ㄴ, ㄷ, ㄹ, ㅁ, ㅂ, ㅅ, ㅇ, ㅈ, ㅎ

+  4 phụ âm bật hơi: ㅊ, ㅋ, ㅌ, ㅍ

+ 5 phụ âm căng: ㄲ, ㄸ, ㅆ, ㅉ, ㅃ

2. Nguyên tắc viết chữ

Các bạn nhớ là viết tiếng Hàn nhé, chứ không phải vẽ tiếng Hàn. Nguyên tắc viết tiếng Hàn đó là: Viết nét từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Mình học sách Tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam. Trong phần về bảng chữ cái, đều ghi rõ cách viết với từng nguyên âm, phụ âm; nét số 1, số 2, số 3. Các bạn khi học phần này nhớ lưu ý nhé.

Mình tập viết như các bé học lớp 1 đó là mỗi nguyên âm, phụ âm viết đi viết lại nhiều lần đến khi nhớ thì thôi. Vừa tập viết vừa ghi nhớ hình dạng chúng trong đầu, để không lẫn giữa các nguyên âm, phụ âm. Phần tập viết để học bảng chữ cái đương nhiên là không thú vị nhưng các bạn đừng nản. Nhớ được bảng chữ cái rồi là các bạn có thể ghép âm đọc ngon lành.

3. Luyện phát âm

Có phát âm chuẩn thì mới có thể nghe được người Hàn nói và khi bạn nói tiếng Hàn thì người Hàn mới hiểu. Vì thế, phát âm là một trong những phần quan trọng nhất các bạn cần lưu ý ngay từ khi bắt đầu học tiếng Hàn. Nếu từ đầu đã phát âm sai thì sau này sẽ thành thói quen rất khó sửa, lúc nói tiếng Hàn lại thấy mình “quê độ” vì phát âm sai be bét, người Hàn không hiểu gì.

Các bạn chọn giáo viên có phát âm chuẩn để học nhé. Hoặc có thể tìm trên Youtube những video dạy phát âm rồi luyện theo.

4. Patchim – phụ âm cuối

Những phụ âm đứng cuối âm tiết gọi phụ âm cuối – patchim. Mình hay gọi là phụ âm dưới cho dễ nhớ vì nó đứng dưới. Ví dụ: 문, 술, 꽃 -> ㄴ, ㄹ, ㅊ được gọi là patchim.

Khi mới học mình như muốn “phát rồ” vì không nhớ nổi quy tắc patchim phức tạp, đầy đau khổ này. Nhưng cứ từ từ thì khoai mới nhừ. Tưởng phức tạp mà hóa đơn giản vì đã được chia thành từng nhóm rồi. Ví dụ nhóm ㄱ, ㅋ, ㄲ đọc thành (k), nhóm ㅂ, ㅍ  đọc thành (p)…  Các bạn cứ học từng nhóm một, đọc nhiều lần rồi sẽ nhớ.

Học tiếng Hàn không khó chút nào nếu các bạn yêu thích và nghiêm túc học. Hãy bắt đầu học từ dễ đến khó, học từng chút một, tích tiểu thành đại, học đến đâu nắm thật chắc kiến thức đến đó. Rồi các bạn sẽ thấy mình dần tiến bộ, tìm thấy niềm yêu thích với tiếng Hàn và chinh phục được tiếng Hàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *