Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trong hành trình học tiếng Hàn. Vì thế mình sẽ chia sẻ với các bạn hành trình mình đã học tiếng Hàn để đạt Topik 4 thế nào và học trong bao lâu. Mong rằng đây là thông tin hữu ích để các bạn tham khảo và cổ vũ thêm tinh thần cho các bạn nhé.

Học tiếng Hàn bao lâu thi được Topik 4?

Tính tổng thời gian từ khi mình bắt đầu học tiếng Hàn đến khi thi Topik và đạt được Topik 4 là 15 tháng, tức là 1 năm 3 tháng. 15 tháng là tính cả thời gian học, đợi có lớp mới ở trung tâm cũng như quãng thời gian nghỉ giữa chừng. Trong đó, 8 tháng mình học ở trung tâm, 7 tháng tự học và ôn thi Topik.

* 8 tháng học ở trung tâm: Học hết giữa sơ cấp 2, mình muốn học lên cao hơn nhưng thấy trung tâm dạy không hiệu quả nữa và cũng muốn thử sức thi Topik. Sau đó đăng ký khóa ôn thi Topik II trong 2 tháng ở trung tâm.Tháng 4 thi và tháng 5 biết kết quả. Và kết quả đương nhiên là Trượt, không đỗ nổi Topik 3.

* 7 tháng tự học và ôn thi: Mục tiêu của mình là thi Topik vào tháng 10, 11 cùng năm đó nên bắt đầu vào học và ôn thi luôn từ tháng 5. Tháng 4 thì tạm nghỉ và không học được nhiều. Trong 3 tháng 5, 6, 7 học hết Tiếng hàn Tổng hợp quyển 3, 4, 5. Dĩ nhiên, tự học trong thời gian ngắn nên không thể học thật kỹ được. Mình dự định thi xong sẽ xem lại thật kỹ kiến thức trong những quyển này. Tháng 8, 9, 10 thì làm đề Topik.

Mình tự học và ôn thi Topik thế nào?

* Tự học sách Tiếng Hàn tổng hợp: Trong 3 tháng 5, 6, 7 mình học hết Tiếng Hàn Tổng hợp quyển 3, 4, 5. Mình vẫn học đầy đủ 4 phần nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn không nên đốt cháy giai đoạn, nên học thật kỹ để vận dụng kiến thức cho thi Topik, giao tiếp, đi làm.

* Ôn thi Topik: Mình có 3 tháng để ôn thi Topik. Trước đây, có 2 tháng ôn Topik ở trung tâm nên cũng được hướng dẫn ôn theo những nguồn tài liệu nào.

– Ngữ pháp: Mình học trong sách Tiếng Hàn tổng hợp; cố gắng nắm vững ngữ pháp từ quyển 1 đến quyển 4, còn ngữ pháp trong quyển 5 và 6 thì xem qua và ngày nào cũng học để nhớ tạm thời cho kỳ thi Topik. Ngoài ra, khi làm đề Topik nếu có ngữ pháp nào mới thì ghi lại để học.

– Từ vựng: Vẫn ôn trong sách Tiếng Hàn tổng hợp, đề Topik; thỉnh thoảng đọc tin tức tiếng Hàn để tích lũy thêm từ vựng.

– Tài liệu ôn: Mục tiêu của mình là Topik 4 nên mình học hết sách Tiếng Hàn tổng hợp 5, làm đề Topik trung cấp từ đề 22 – 34, đề Topik II lần 35, 36, 37, 41. Các cấu trúc ngữ pháp cho câu 53 đề viết thì đã ghi chép lại khi ôn thi Topik ở trung tâm.

– Tiến hành ôn thi: Tính thời gian có bao nhiêu ngày để ôn rồi chia ra 1 ngày phải làm bao nhiêu đề. Lần này ôn Topik thì mình vẫn chưa rút ra được kỹ năng làm bài. Đến lần ôn thi Topik sau, mình mới rút ra được kỹ năng làm bài, áp dụng khi đi thi và giúp tăng điểm bài thi Topik rõ rệt.

+ Làm đề: Khi làm đề đọc và đề nghe, lần đầu tiên mình sẽ làm đúng trong thời gian thi quy định, không tra nghĩa từ mới và câu nào không làm được, câu nào không nghe được thì bỏ quả. Sau đó, đối chiếu với đáp án để tính xem được bao nhiêu điểm, biết khả năng thực sự của mình. Từ lần thứ hai, mình mới tra nghĩa từ mới, câu nào không nghe được thì tua đi tua lại để nghe và xem transcript. Mình hay làm bài bằng bút chì để lần sau tẩy đáp án đi cho dễ; nếu viết bằng bút bi thì lần sau làm sẽ không tẩy được. Với đề viết, thì mình cứ làm thôi, không quy định thời gian bao lâu.

+ Học từ vựng, ngữ pháp: Mình hơi lười nên cứ tra nghĩa từ mới rồi viết luôn vào đề. Những lúc rảnh rỗi sẽ lôi đề ra đọc, vừa đọc vừa học từ vựng luôn. Ngữ pháp cũng vậy, mình tổng hợp ngữ pháp thành 1 file rồi in ra, ngày nào cũng lôi ra đọc cho nhớ. Buổi sáng dậy sớm, thì lôi từ vựng, ngữ pháp ra học. Đùa chứ, ngày nào cũng dậy sớm nhưng nằm ngủ được mấy giấc.

+ Luyện khả năng dịch khi làm đề đọc, đề nghe: Nhiều bạn nói rằng thì Topik thì chỉ cần chọn đáp án chứ cần gì đọc dịch mất thời gian. Nhầm nhé. Phải dịch được thì mới chọn được đáp án. Khi làm đề, mình thường đọc to lên rồi dịch thầm trong đầu hoặc dịch thành lời. Làm qua nhiều đề, giúp mình tăng khả năng đọc hiểu nhanh hơn, đọc lướt nắm thông tin mà không sót ý chính.

+ Luyện khả năng nghe: Lần đầu tiên thi Topik, mình không nghe được chữ nào luôn vì tốc độ nhanh quá, lại không tập trung được. Vì thế mình phải cải thiện khả năng nghe bằng mọi cách. Ngoài lúc làm đề nghe, mọi lúc mọi nơi mình đều bật đề nghe Topik lên, kiểu như tắm ngôn ngữ cho quen với tốc độ, giọng điệu. Hoặc bật tin tức, phim hoạt hình tiếng Hàn lên để nghe kiểu bị động. Nhờ đó mà mình quen dần với tốc độ của đề nghe Topik, không còn bị sốc toàn tập khi vào đề nghe lúc đi thi Topik nữa.

=> Lời khuyên cho các bạn:

– Tùy từng khả năng mỗi người mà thời gian học để thi lấy Topik sẽ khác nhau. Mình biết có bạn chỉ mất 6 tháng để thi được Topik 4 (được đúng 150 điểm). Cùng là Topik 4 thì cũng có nhiều mức điểm, có mức 150 điểm, có mức 189 điểm cũng đều là Topik 4.

– Học ngoại ngữ là cả quá trình, đừng nóng vội đốt cháy giai đoạn. Quy luật đó là lượng tăng thì chất sẽ tăng, khi bạn tích lũy một lượng kiến thức đủ thì khả năng tiếng Hàn sẽ tăng lên. Mỗi ngày hãy tích lũy từng ít một và theo đó tiếng Hàn sẽ ngày một tốt hơn.

– Topik không phải là tất cả. Topik là chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Hàn của bạn. Nhưng bạn có Topik 4 thì chưa chắc bạn đã nghe nói tốt, dịch được các kiểu. Có Topik 4 rồi thì bạn lại phải phấn đấu cố gắng thật nhiều để trình độ tiếng Hàn của mình tương xứng với chứng chỉ đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *