Học ngữ pháp tiếng Hàn nhưng cứ học trước quên sau, nay học mai quên? Mình sẽ chia sẻ 4 cách học ngữ pháp tiếng Hàn giúp bạn học dễ nhớ hơn nhé.

1. Học qua câu cụ thể

Cách học ngữ pháp tiếng Hàn của mình đó là không học ngữ pháp riêng rẽ mà học bằng câu ví dụ cụ thể. Học qua ví dụ cụ thể sẽ có cảm xúc vì thế mà dễ ghi nhớ hơn, học hào hứng hơn. Thêm nữa, học ngữ pháp qua ví dụ cụ thể giúp bạn biết cách dùng ngữ pháp đó như thế nào. Khi cần dùng ngữ pháp đó, chỉ cần nhớ đến câu đó là nhớ ra ngon lành.

Ví dụ, khi học ngữ pháp  Động từ  고 싶다: muốn, mình học bằng câu 고기를 먹고 싶다: Muốn ăn thịt. Như thế vừa dễ nhớ lại vừa thú vị. Khi phải dùng ngữ pháp này mình chỉ cần nhớ đến câu này là ra ngay. Hay ngữ pháp Danh từ 만: Chỉ, mình cũng học bằng câu 당신만 사랑해요: Chỉ yêu mình anh. Tùy mỗi ngữ pháp mà các bạn lấy câu ví dụ cho mình và học bằng cách này nhé.

2. Làm bài tập

Khi mới học từ vựng, ngữ pháp của một ngôn ngữ cũng giống như gặp một người lạ. Mới gặp lần đầu sẽ thấy lạ, gặp lần thứ hai sẽ bớt lạ, gặp vài lần nữa sẽ không thấy lạ, gặp nhiều lần sẽ trở thành người quen. Làm bài tập cũng là cách học ngữ pháp tiếng Hàn, để biến người lạ dần thành người quen.

Khi bắt đầu học tiếng Hàn, mình học sách Tiếng Hàn tổng hợp cho người Việt Nam. Mỗi bài học đều có phần bài tập và các ngữ pháp sẽ xuất hiện trong phần bài tập đó. Khi làm bài tập cũng là lúc mình học thêm ngữ pháp đó một vài lần nữa và ghi nhớ dễ dàng hơn.

3. Học qua phim

Đây là cách học ngữ pháp tiếng Hàn vào tình huống cụ thể. Xem phim đương nhiên là thú vị, có cảm xúc hơn nhiều so với việc ngồi học ê a vì thế mà dễ ghi nhớ hơn. Bạn cũng biết được ngữ pháp đó sẽ sử dụng trong những tình huống cụ thể nào, rồi bắt chước và sử dụng khi trò chuyện, giao tiếp.

Các bạn có thể vào mục Tiếng Hàn qua phim ảnh của đài KBS Hàn Quốc (chỉ cần vào google tìm kiếm “hoc tieng han qua phim kbs” là ra). Mỗi ngữ pháp, mẫu câu là một đoạn trích phim ngắn. Có phần giải thích ngữ pháp cực kỳ cụ thể, cách sử dụng trong từng trường hợp.

4. Luyện đọc và viết

Bạn đã học ngữ pháp bằng cách nghe và nói rồi thì bây giờ kết hợp cả bằng cách luyện đọc và viết nữa. Vậy là vừa học ngữ pháp vừa luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết luôn. Khi học ngữ pháp trong giáo trình Tiếng Hàn tổng hợp, mình rất chăm chỉ đọc và luyện dịch các đoạn văn ở phần Đọc hiểu để vừa “luyện thanh” và học từ vựng và ngữ pháp luôn. Ngữ pháp đặt trong tình huống cụ thể sẽ giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng hơn và dễ nhớ hơn.

Sau khi đọc rồi thì mình luyện viết bằng cách sử dụng những ngữ pháp vừa học được. Có thể bắt chước viết theo đoạn văn trong sách hoặc tự nghĩ ra câu chuyện của riêng mình và cố gắng sử dụng những ngữ pháp đã học. Cứ viết nhiều, sử dụng nhiều là các bạn có thể nhớ được ngữ pháp đó. Thỉnh thoảng các bạn cũng phải ôn lại những ngữ pháp đã học nhé, kẻo lâu không dùng lại quên mất đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *