Những bạn chưa đi thi Topik lần nào sẽ băn khoăn không biết phải chuẩn bị những gì vào ngày đi thi để đạt kết quả tốt nhất? Các bạn hãy tham khảo kinh nghiệm đi thi Topik của mình nhé.

Trước ngày thi

Trước ngày thi Topik, mình sẽ không học hành hay làm bất cứ việc gì cả, đặc biệt là tối hôm trước. Học hành, ôn thi thì phải ôn trước ngày thi cả vài tháng rồi. Nên đến ngày hôm đó có học cũng như kiểu nhồi diều gà vịt trước khi đem ra chợ bán để tăng trọng lượng. Ngày hôm đó dù có học cũng không thể nhồi nhét thêm được chút kiến thức nào, lại khiến đầu óc rối tung, bấn loạn.

Trước ngày thi, mình sẽ nghỉ ngơi, giải trí nhẹ nhàng; nghe nhạc, đọc sách để đầu óc được thư thái. Tuyệt đối không đọc tiểu thuyết, xem phim vì có thể khiến bạn bị cuốn vào bộ phim, quyển sách đó mà đầu óc không dứt ra được. Sau đó, buổi tối sẽ đi ngủ sớm, chuẩn bị sức khỏe thật tốt để hôm sau “chiến đấu”.

Buổi sáng vào ngày thi

Mình thi Topik II nên bắt đầu thi từ buổi trưa cho đến hết buổi chiều. Mình ăn cơm trưa sớm, sau đó ngủ một giấc ngắn để khi làm bài thi không buồn ngủ (các bạn nhớ đặt báo thức hoặc nhờ người gọi dậy, kẻo lại lỡ giờ thi). Mình mang thêm bình trà đá để uống khi làm bài vì nước trà chống buồn ngủ rất tốt.

Giờ thi bắt đầu từ 12h30 nhưng các bạn phải có mặt từ khoảng 11h30 hoặc 12 giờ kém để xem phòng thi, tìm vị trí phòng thi và vị trí chỗ ngồi. Các bạn nên đến sớm để phòng trường hợp gặp sự cố trên đường; chuẩn bị đầy đủ phiếu báo dự thi, chứng minh thư từ hôm trước và bỏ vào túi, ba lô để mang đi thi.

Đi thi Topik mang những gì?

Cần mang theo:

– Phiếu báo dự thi, chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước (giấy tờ bạn đã dùng để đăng ký thi)

– Bút xóa kéo: Loại bút xóa chỗ sai và có thể viết đè lên được. Dù ở phòng thi có chuẩn bị bút này cho thí sinh nhưng không thể chuẩn bị cho mỗi học sinh một cái nên khi làm bài thi, nếu bạn muốn dùng sẽ phải đợi những người khác rất mất thời gian. Bút xóa mua ở hàng tạp hóa nào cũng có.

– Nước uống: Khi làm bài thi sẽ tốn nhiều năng lượng nên cần mang theo nước uống cho đỡ khát. Mình mang theo bình trà đá vừa giải khát vừa chống buồn ngủ.

– Đồng hồ đeo tay: Trong phòng thi đương nhiên có đồng hồ treo tường để thí sinh nhìn giờ giấc. Nhưng mình thấy đeo đồng hồ đeo tay tiện lợi hơn. Mình hay đặt trước mặt, thỉnh thoảng khi làm bài sẽ nhìn đồng hồ để tính toán, phân bổ thời gian làm bài.

Không cần mang theo:

– Bút viết: Khi thi Topik, thí sinh sẽ làm bài bằng loại bút dành riêng cho thi Topik và đã được chuẩn bị sẵn. Khi phát đề thi, giám thị cũng sẽ phát bút viết. Viết tên, số báo danh, làm bài thi đều bằng bút này. Vì thế các bạn không cần mang theo bất cứ loại bút nào cả.

– Giấy nháp: Hàn Quốc rất nghiêm ngặt trong việc thi cử. Quy định là khi thi Topik, nếu bạn mang bất cứ giấy tờ nào vào phòng thi mà trên đó có viết chữ dù không liên quan đến nội dung thi đều bị tính là phạm quy. Tốt nhất bạn không mang theo giấy nháp để tránh rắc rối. Khi làm bài thì có thể nháp luôn vào mặt trắng của đề thi.

Khi làm bài thi

1. Đề Nghe:

– Khi bắt đầu có nhạc –> đọc lướt đáp án đến khoảng câu 8 – câu 10 để nắm được đáp án.

– Khi làm bài: Chọn đáp án luôn trong đề thi –> Nghe hết câu 30 hoặc 40 thì bắt đầu tô đáp án vào tờ đáp án thi cho nhanh (Nếu bạn đặt mục tiêu là topik 3 hoặc 4)

– Từ những câu sau không cần nghe (vì nghe cũng không hiểu gì), tùy chọn đáp án.

– Làm xong chuyển sang đề viết luôn.

2. Đề Viết

– Câu 51, 52, mỗi câu chỉ dành 5 phút làm bài.

– Câu 53: Khoảng 15 phút.

– Còn lại là dành thời gian cho câu 54

– Nếu thấy câu 54 khó thì tập trung làm tốt 3 câu đầu; câu 54 viết phần mở bài bằng cách biến báo một chút phần đề bài và viết thêm vài ý để lấy điểm.

3, Đề đọc

– Lần đầu, mình đặt mục tiêu là Topik 3, 4 nên tập trung làm tốt từ câu 1 đến câu 30 hoặc 35. Những câu còn lại thì chọn đáp án tùy ý. Nếu mục tiêu của bạn là Topik 5, 6 thì làm hết câu 50.

– Đề đọc có 50 câu và làm trong 70 phút. Thời gian làm bài rất ngắn, 1 câu chỉ được làm trong hơn 1 phút. Vì thế bạn phải suy nghĩ, thật nhanh, đặc biệt là những câu đầu vì sẽ dễ hơn; càng những câu sau càng khó hơn. Khi làm những câu đầu, bạn cần tập trung cao độ, giải quyết câu nào gọn câu đó, đảm bảo chắc chắn đúng câu đó vì không có thời gian để bạn quay lại làm những câu mình chưa chắc chắn đáp án.

– Lưu ý: đọc đề xong, chọn và tô đáp án luôn trong phiếu trả lời câu hỏi để tránh quên. Có lần mình chọn đáp án trong đề thi nhưng quên không tô đáp án trong phiếu trả lời, may là khi làm bài xong đã kiểm tra lại và tô đáp án nếu không đã bị mất điểm oan rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *