Học tiếng Hàn bằng cách luyện nghe qua tin tức giúp mình học được nhiều từ vựng, ngữ pháp, cách diễn đạt trong tiếng Hàn và tăng khả năng nghe hiệu quả. Mình đã luyện nghe tin tức tiếng Hàn theo cách dưới đây.Các bạn thử tham khảo nhé.

Bước 1: Nghe tin tức theo kiểu bị động

Khi mới bắt đầu nghe tin tức, mình không bắt nổi tốc độ nói vì họ nói nhanh như gió. Chủ đề lại rất khó như kinh tế, chính trị, y tế, xã hội; lại còn toàn từ mới nữa. Nên đầu tiên, mình làm quen với tốc độ nói trong các bản tin trước.

Vào Youtube, chọn bản tin dài của các đài như YTN, JTBC, SBS, KBS rồi bật lên nghe cả ngày, lúc ăn cơm, tắm, dọn dẹp nhà cửa. Các bản tin thường dài từ 30 phút đến 1 tiếng rưỡi nên cứ để cho chạy thoải mái, vừa nghe vừa làm gì cũng được, không mất thời gian chuyển sang bản tin khác. Nghe nhiều giúp mình dần quen với tốc độ nói nhanh của tin tức và càng nghe càng thấy thú vị nữa.

Bước 2: Tích lũy từ vựng, xem cách diễn đạt trong tin tức

Tin tức toàn vể các chủ đề khó, nhiều từ mới nên mình nghe không hiểu nội dung nói về cái gì. Nên mình tích lũy từ vựng và xem cách diễn đạt, dùng từ trong tin tức trước bằng cách đọc báo tiếng Hàn. Vẫn là đọc báo mạng của mấy kênh tin tức tiếng Hàn ở trên.

Mình chọn bất cứ bản tin phù hợp với khả năng tiếng Hàn của mình và nội dung bài báo có vẻ thú vị nhất. Nên chọn tin ngắn vì đọc tin dài mệt và chán, khiến bạn không muốn học. Ban đầu sẽ đọc cả bài bào một lượt xem hiểu được bao nhiêu. Sau đó đọc lại, xem từ nào mới thì tra nghĩa rồi luyện dịch sang tiếng Việt để nắm được nội dung bài báo.

Làm như vậy, mình học thêm được nhiều từ mới và khi nghe bắt gặp những từ đó không còn lạ lẫm nữa. Ví dụ, giờ nghe mình đã hiểu mấy từ như 언급, …기자님 보도입니다, 밝혔다,  특파원, 상반기, 후반기, 소리가 나왔다… Nên học hàng ngày, chọn tin nào cũng được miễn là bạn thấy tin đó thú vị, giúp bạn có hứng thú học.

Bước 3: Luyện nghe tin tức chủ động

– Chọn tin ngắn khoảng 1 – 3 phút, đừng chọn tin dài vì nghe rất mệt. Vào Youtube gõ YTN, JTBC, SBS, KBS cộng thêm chữ News là hiện ra rất nhiều tin. Có thể chia ra mỗi lần nghe một ít. Ví dụ tin dài 3 phút thì hôm nay nghe 1 phút, ngày mai và ngày kia mỗi ngày nghe 1 phút.

– Mình không chọn tin có phụ đề như của đài KBS vì có thói quen là cứ vừa nghe vừa nhìn phụ đề, dễ ỷ lại vào phụ đề mà không chịu nghe.

– Tiến hành nghe như sau:

+ Đầu tiên, nghe 1 lượt để nắm sơ qua nội dung của tin tức đó.

+ Nghe lại 1 lần nữa, có từ mới thì ghi lại và tra nghĩa. Từ nào không nghe được thì nghe nhiều lần -> vẫn chưa nghe được thì chọn tốc độ phát chậm lại để nghe -> vẫn chưa nghe được thì bật phụ đề -> Không được nữa thì xem transcript.

+ Nghe từng câu, take note ý để hiểu câu đó nói về cái gì.

+ Luyện dịch từng câu ra tiếng Việt hoặc chép chính tả.

+ Nghe lại toàn bộ nội dung tin tức đó một vài lần nữa.

+ Viết lại, nói lại nội dung tin tức đó theo ý hiểu của mình.

Quá trình luyện nghe tin tức tiếng Hàn có lúc thú vị nhưng cũng có lúc rất mệt và chán vì không nghe được. Tuy vậy, mình vẫn bắt bản thân duy trì thói quen này. Mỗi ngày cố gắng luyện nghe một chút và thấy khả năng nghe được cải thiện đáng kể. Nhiều khi bật bản tin dài lên để nghe theo kiểu bị động, có lúc tập trung lắng nghe xem phát thanh viên đang nói gì thì phát hiện mình cũng nghe được dù có nhiều từ mới chưa biết. Các bạn hãy thử áp dụng phương pháp này xem có hiệu quả không nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *